Ngoại trưởng G8 muốn ra tuyên bố về Iran

Ngoại trưởng Ý Franco Frattini và ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Image caption Ngoại trưởng khối G8 đang tìm cách đưa ra tuyên bố chung về i Iran.

Trong phiên họp thượng đỉnh quốc tế đầu tiên sau cuộc bầu cử tại Iran, các ngoại trưởng của nhóm G8 muốn có một tuyên bố nói lên lập trường của họ.

Ngoại trưởng khối G8 đang tìm cách đưa ra tuyên bố chung về các vụ bạo lực xảy ra sau bầu cử tại Iran.

Ý, nước chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh trong ba ngày, nói nhóm G8 sẽ đưa ra lập trường cứng rắn với Iran.

Tuy nhiên ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói cô lập Iran là hành động không hay. Theo ông liên kết mới là chính sách đúng.

Cuộc họp của nhóm nước công nghiệp hóa hàng đầu, tổ chức tại Trieste, là diễn đàn cấp cao nhất của các nước Tây phương kể từ khi các cuộc bạo động liên quan đến tranh chấp bầu cử xảy ra tại Iran.

Ban đầu Iran được mời tham dự cuộc họp, với mục đích bàn về an ninh cho Afghanistan, nước láng giềng của họ. Nay có thể khẳng định Iran sẽ không có mặt.

Lên án

Ngoại trưởng Ý, Franco Frattini nói các ngoại trưởng có mặt tại Trieste hiện đang làm việc về tài liệu, theo ông “sẽ lên án bạo lực và đàn áp” tại Iran.

Ông nói thêm văn kiện này sẽ khẳng định thủ tục bầu cử là công việc nội bộ của Iran, và cộng đồng thế giới “không thể kiểm lại phiếu” tại đó.

Tuy nhiên sau cuộc gặp với ông Frattini, ông Lavrov ngoại trưởng Nga, nói tìm cách cô lập Iran là việc làm không hợp lý.

Ông Lavrov nói thêm: "Liên kết là từ ngữ rất quan trọng."

Ông Lavrov nói ông và ngoại trưởng Ý đồng ý "đi tìm ngôn từ phù hợp" để giúp nhóm G8 tập trung vào nhiệm vụ chính, đó là các chủ đề nổi cộm trong chương trình hạt nhân của Iran.

Ông Lavrov nói không ai có quyền chỉ trích cuộc bầu cử vì đó là hành động dân chủ.

Trước đó ông Frattini nói Iran đang ở ngã rẽ quan trọng theo sau các cuộc đụng độ trên đường phố phản đối kết quả bầu cử. Và nói thêm nước này cần lựa chọn, nên mở ra hay khép lại cánh cửa đối thoại với thế giới bên ngoài.

Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner nói Hội nghị thượng đỉnh cần đưa ra tuyên bố xác đáng, và không phải ai cũng muốn lên án Iran.

Phái viên BBC Duncan Kennedy từ Rome nói lẽ ra cuộc họp cấp cao đã tạo cơ hội hiếm hoi cho ngoại trưởng của khối G8 gặp quan chức ngoại giao của Iran để bàn về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài