Đặc sứ LHQ tới Miến Điện

Đặc sứ LHQ về Miến Điện Ibrahim Gambari
Image caption Có thể ông Gambari sẽ dọn đường cho TTK LHQ thăm Miến Điện.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc, Ibrahim Gambari vừa tới Miến Điện. Ông nói đến khả năng TTK LHQ Ban Ki-moon thăm Miến Điện trong tương lai gần.

Ông Gambari sẽ gặp quan chức chính phủ quân nhân Miến Điện. Đến nay người ta chưa rõ liệu ông sẽ gặp lãnh tụ phong trào dân chủ đang bị giam cầm, bà Aung San Suu Kyi, hay không.

Hiện bà Suu Kyi đang hầu tòa trước cáo buộc vi phạm quy định quản thúc tại gia khi cho phép một người Mỹ, không mời mà tới, lưu lại nhà bà trong hai ngày.

Ông Ban Ki-moon nói ông hy vọng đặc phái viên LHQ sẽ yêu cầu chính quyền Miến Điện thả bà Suu Kyi và các tù nhân chính trị khác.

Sau khi tới Rangoon chiều thứ Sáu, ông Gambari đã đi công cán Naypyidaw, thủ đô mới của Miến Điện.

'Liên hệ ngoại quốc'

Sau chuyến thăm hai ngày, ông Gambari sẽ thông báo sự tình cho ông Ban trước khi TTK quyết định có nên thăm Miến Điện hay không.

Đây là chuyến thăm thứ tám của vị đặc sứ LHQ về Miến Điện. Nhiệm vụ của ông Gambari là thúc đẩy hòa giải và đối thoại giữa chính phủ quân nhân và phong trào dân chủ do bà Suu Kyi dẫn đầu.

Trước khi ông Gambari tới Miến Điện, viên chức cảnh sát của Rangoon nói rằng ông Yettaw, người Mỹ có hành động đột nhập nhà bà Suu Kyi, từng liên hệ với các nhóm người Miến lưu vong ở Thái Lan.

Hiện ông Yettaw đang hầu tòa liên quan tới hành động tự ý tới tới nhà bà Suu Kyi, bằng cách bơi qua hồ nước tại thành phố Rangoon.

Phiên tòa xử bà Suu Kyi vừa được hoãn cho đến thứ Sáu 3/7. Đây là vụ mới nhất trong một loạt loan báo hoãn xử để cho bên bị có thêm nhân chứng.

Quan sát viên cho hay cáo buộc đối với bà Suu Kyi, nếu y tội có thể bị tù cao nhất 5 năm, được đưa ra để giữ bà trong tù sau năm 2010. Như vậy bà sẽ không có cơ hội tham gia cuộc bầu cử năm sau.

Trong 19 năm qua bà Suu Kyi đã bị quản thúc tại gia 13 năm. Chỉ trừ một nhóm nhân viên phục vụ, còn lại giới chức cấm bà không được gặp người Miến Điện.

Lãnh đạo quân nhân Miến Điện nhất định không công nhận kết quả bầu cử năm 1990. Khi ấy đảng của bà Suu Kyi, Liên đoàn Toàn quốc vì Dân chủ, NLD, giành đa số.

Tin liên quan