Châu Á chống buôn nô lệ tình dục

Nhân viên tình dục trẻ em tại Thái Lan
Image caption Các nạn nhân thường là thanh thiếu niên

Các viên chức cảnh sát trên khắp châu Á vừa họp tại Úc và quyết định bắt đầu các hoạt động phối hợp chưa từng có nhắm vào tình trạng buôn lậu nô lệ tình dục.

Giới chức trách tin rằng phần lớn nạn nhân được đưa lậu vào Úc là phụ nữ từ các nước Đông Nam Á.

Những nạn nhân của tình trạng đưa lậu người thường là bị lừa hoặc bị đe dọa bằngbạo lực phải tới Úc.

Một khi sang tới đây, họ bị buộc phải làm việc trong giới mại dâm.

Nhiều người trên thực tế trở thành con tin vì những món tiền khổng lồ mà họ nợ những kẻ tội phạm.

Cách tiếp cận mới

Tại một cuộc họp ở Sydney, Úc, các viên chức an ninh buôn người rất phức tạp này.

Các cuộc điều tra xuyên biên giới sẽ được thực hiện và chỉ huy cảnh sát liên bang Úc, Ramzi Jabbour tin rằng sự hợp tác vùng ngày càng gia tăng sẽ tạo thay đổi.

“Bằng việc tập hợp mọi nguồn tin tình báo vào một trung tâm, chúng ta có thể xác định được các tổ chức có tiềm năng tội phạm hay những chân rết vẫn thường thấy lẫn trong số những nạn nhân của tình trạng buôn lậu người này,” ông nói.

“Nếu chúng ta làm việc riêng rẽ, như Malaysia làm việc một mình, Thái Lan làm việc một mình, thì họ có thể sẽ không bao giờ thấy được trên thực tế một hay hai tổ chức đang đứng đằng sau những băng nhóm tội phạm,” ông nói thêm.

Không có những thông tin đáng tin cậy về con số người bị đưa lậu vào Úc mỗi năm, mặc dù các con số ước tính khác nhau đưa ra là khoảng 1000 người.

Những vụ kết án thành công là rất hiếm nhưng giới chức trách Úc vừa thành lập một đơn vị đặc biệt để điều tra trước những cáo giác về tình trạng nô lệ.

Các tổ chức từ thiện cho biết những nạn nhân khác của nạn buôn lậu người này bị buộc phải làm việc trong những điều kiện tồi tệ, như người ở tại gia, người lao động tại các nông trại và trên các công trường xây dựng.

Tin liên quan