TQ 'tăng cường tuần tra Biển Đông'

Biển Đông
Image caption Quan chức phụ trách ngư nghiệp của Trung Quốc muốn xây các khu quản trị ngư nghiệp trên các đảo ở biển Đông

Trang mạng China Daily của Trung Quốc đưa tin nước này sẽ ''tăng cường tuần tra trên biển Nam Trung Hoa''.

China Daily trích lời ông Ngô Trường, người phụ trách cơ quan quản lý ngư nghiệp và cảng cá của Trung Quốc, nói rằng họ cần bảo vệ ngư dân giữa lúc tranh cãi với các nước láng giềng gia tăng.

Ông Trường đã nói như vậy giữa lúc bẩy tàu của Trung Quốc trong đó có tàu tuần tra ngư nghiệp lớn nhất Ngư Chính 311 đang có đợt thao tập ở đảo Hải Nam.

China Daily cũng nói một số tàu khác ở Quảng Đông và Quảng Tây cũng đang thao tập để kỷ niệm năm năm Hiệp định Phân định Ranh giới Vịnh Bắc Bộ mà Trung Quốc và Việt Nam ký kết.

Ông Trường được dẫn lời nói đôi khi phải mất nhiều năm thì các ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ ở nước ngoài mới được trả tự do và thông thường tàu thuyền và thiết bị đánh cá không được trả lại.

Trang tin China Daily nói trong sự cố gần đây nhất, 75 ngư dân Trung Quốc và tám tàu đã bị Indonesia bắt giữ.

'Không bắt'

Trong lúc đó China Daily nói ông Ngô Trường cho hay ''Trung Quốc thường không bắt giữ ngư dân nước ngoài vi phạm lãnh hải".

''Trung Quốc chọn giáo dục, cảnh cáo hay đuổi những ai đánh cá trái phép trong lãnh hải của mình,'' ông Trường được trích lời nói.

Trong lúc đó Việt Nam nói Trung Quốc hiện vẫn giam ít nhất 12 ngư dân trên đảo Hoàng Sa mà Hà Nội nói thuộc về Việt Nam.

Các báo Việt Nam nói Việt Nam sở hữu tới một triệu km2 Biển Đông trong khi Trung Quốc nói họ sở hữu ba triệu km2 Biển Nam Trung Hoa.

Theo China Daily, ông Trường cũng kêu gọi có luật để đối phó với các ngư dân nước ngoài xâm phạm lãnh hải Trung Quốc.

Người đứng đầu ngành ngư nghiệp Trung Quốc cũng nói Bắc Kinh cần tăng khả năng tuần tiễu.

Ông nói thêm tàu Ngư Chính 210 với trọng tải 2.500 tấn đang được xây dựng và sẽ hạ thủy vào tháng Tư năm 2010.

China Daily cũng trích lời ông Trường nói thêm:

''Trung Quốc cũng cần xây các cơ sở quản trị ngư nghiệp trên các rặng hay đảo ở Biển Nam Trung Hoa để có thể phản ứng nhanh hơn đối với các sự cố.''

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài