Tuần hành đòi dân chủ ở Hong Kong

Image caption Hàng ngàn người xuống đường biểu tình

Hàng ngàn người tuần hành ở Hong Kong kêu gọi có thêm dân chủ trong dịp kỷ niệm 12 năm trao trả nơi này cho Trung Quốc.

Cư dân Hong Kong không được trực tiếp bầu lãnh đạo hành chính hoặc một nửa thành viên hội đồng địa phương.

Trước đó, lãnh đạo hành chính Hong Kong Donald Tsang nói với đám đông thuộc thành phần thân Bắc Kinh rằng Hong Kong vừa trải qua một năm nhiều “thách thức”.

Ông Donald Tsang nói: "Nếu khủng hoảng tài chính đã và đang làm ảnh hưởng nặng nề tới nhiều nền kinh tế trên thế giới thì mối đe dọa về loại cúm mới khiến chính phủ nhiều nước phải cảnh giác cao."

Ông nói "Kể từ ngày Trung Quốc tiếp quản, Hong Kong phải đối phó với nhiều thách thức khác nhau.”

Con số người tham gia biểu tình không đạt tới số 100.000 mà ban tổ chức mong muốn.

Cảnh sát ước đoán số người biểu tình là 26.000 lúc bắt đầu, mặc dù những người tổ chức nói sau đó đám đông mở rộng tới 76.000.

Truyền thông hiện đang tập trung vào việc ông Tsang coi một số “ngôi sao” thân Bắc Kinh như những người cần phải được khen thưởng.

Báo chí cũng tập trung vào việc giới y bác sỹ xem phản ứng của chính phủ Trung Quốc với dịch cúm là quá mức và quá tốn kém.

Vào năm 2003 có tới nửa triệu người xuống đường tại Hong Kong và sự kiện này góp phần làm Lãnh đạo Hành chính Hong Kong lúc đó là ông Đổng Kiến Hoa bị hạ bệ.

Hong Kong được Anh trao trao lại quyền cai quản cho Trung Quốc vào năm 1997 theo một hiệp ước quốc tế theo đó Trung Quốc cam kết duy trì pháp quyền và các quyền tự do tại Hong Kong.

Vào đầu năm nay chính phủ đã phải đình lại quá trình tham khảo cải cách dân chủ.

Tin liên quan