Công bố băng thẩm vấn Saddam Hussein

Saddam Hussein
Image caption Saddam Hussein chế diễu chuyện "dùng người đóng thế"

Các điều tra viên Hoa Kỳ công bố nội dung cuộc thẩm vấn Saddam Hussein, mở ra một kho tàng tư liệu về lịch sử và cá nhân của cựu lãnh đạo Iraq.

Các hồ sơ này được công bố theo luật về tự do thông tin, bao gồm các cuộc thẩm vấn và nói chuyện không chính thức trong thời gian ông bị Hoa Kỳ giam, với FBI vào đầu 2004.

Saddam Hussein nói ông từ chối không cho các thanh tra vũ khí của Liên Hiệp Quốc vào Iraq nhằm ngăn không cho Iran biết là nước này đã suy yếu đến đâu.

Ông ta cũng cười trước các báo cáo cho rằng ông dùng người giả dạng để đánh lừa các vụ ám sát.

Cựu lãnh đạo Iraq đã được nhân viên FBI biết tiếng Ảrập là George Piro thẩm vấn sau khi bị bắt, chín tháng sau ngày Hoa Kỳ lãnh đạo cuộc chiếm đóng Iraq.

Sau đó ông ta đã bị phiên tòa đặc biệt của Iraq xét xử, tuyên án có tội chống lại nhân loại, và bị treo cổ vào tháng Mười Hai năm 2006.

Trong số những chi tiết lý thú trong hồ sơ, cựu lãnh đạo bị cầm tù nói ông nhớ chỉ gọi hai cuộc điện thoại sau tháng Ba năm 1990 và thay đổi nơi cư trú mỗi ngày.

Ông cũng nói vùng nông trại ở mạn bắc Iraq, tức là nơi ông bị bắt tháng Mười Hai năm 2003 cũng chính là nơi ông từng trú ẩn sau một cuộc đảo chính bất thành vào năm 1959.

Ông bộc lộ tình cảm đối với các vùng đầm lầy miền nam Iraq, mà theo ông thì đã rút nước vì lý do chiến lược cũng như là giúp dân cư khỏi tình trạng mất vệ sinh trong mùa hè.

Nguy cơ Iran

Saddam Hussein được đặt tên là Tù nhân giá trị cao số Một trong các văn bản lưu trữ.

Image caption Cuộc thẩm vấn được thực hiện đầu năm 2004

Hồ sơ lưu lại các cuộc thẩm vấn từ tháng Hai đến tháng Sáu năm 2004 trong trại giam ở Sân bay quốc tế Baghdad, trước đây từng mang tên ông.

Có vẻ như cựu lãnh đạo Iraq coi Iran là nguy cơ lớn nhất, và theo lời ông giải thích thì đó là lý do tại sao không cho thanh tra Liên Hiệp Quốc vào làm việc hồi cuối thập niên 1990s, mặc dù là ông đã loại bỏ hết vũ khí hủy diệt hàng loạt trước đó.

Ông nói muốn mạo hiểm làm Hoa Kỳ tức giận, hơn là để cho Iran biết Iraq đã suy yếu đi như thế nào. "Theo đánh giá của ông, các thanh tra viên của Liên hiệp quốc có thể trực tiếp báo cáo với Iran về khu vực có thể gây hại tối đa cho Iraq", một báo cáo viết như vậy.

Saddam Hussein nói ông đã cho phép các thanh tra viên vào làm việc sau đó, với hi vọng sẽ tránh được cuộc chiến năm 2003, nhưng đã quá muộn vì Hoa Kỳ đã toàn tâm toàn trí chuẩn bị tấn công.

Ông nhận là đã sai lầm khi không cho phép Liên Hiệp Quốc ghi lại việc Iraq hủy vũ khí hủy diệt hàng loạt, mà theo lời ông là đã được thực hiện vào năm 1998.

Theo ông, quá trình đó đã làm Iraq suy yếu, trong khi Iran thì tự do phát triển kho vũ khí của mình.

Phủ nhận

Saddam Hussein bác bỏ các suy diễn của Hoa Kỳ cho rằng ông có liên quan với lãnh đạo Osama bin Laden của al-Qaeda, nhân vật mà ông mô tả là "cuồng tín".

Các cuộc thẩm vấn được thực hiện trước ngày Saddam ra tòa lần đầu tiên vào ngày 1 tháng Bảy năm 2004.

Cũng theo văn bản nay thì trong một cuộc nói chuyện khác, ông nêu tên Bắc Hàn như đồng minh nhiều khả năng nhất.

Ông cũng tự nhận trách nhiệm cá nhân về việc ra lệnh bắn tên lửa Scud vào Israel trong thời gian Cuộc chiến vùng vịnh 1991, coi Israel và ảnh hưởng của nước này đối với Hoa Kỳ là "mọi vấn đề của thế giới Ảrập".

Saddam Hussein cũng nêu ra thành tựu đã phát triển Iraq từ một mặt bằng thấp và tồn tại sau cuộc chiến tàn phá kéo dài 8 năm với Iran và 12 năm bị Liên Hiệp Quốc cấm vận.

Khi được hỏi ông có bao giờ dùng "người thế mạng" như báo chí và sách vở hay bàn luận, "ông ta cười và tuyên bố 'đó là phép lạ của truyền hình chứ không phải thực tế'."

Bộ hồ sơ này được Ngân khố an ninh quốc gia, một viện nghiên cứu phi chính phủ, công bố.

Một bình luận được NSA kèm theo nói không có thông tin gì mới về mối quan hệ phức tạp giữa Iraq và Hoa kỳ, ví dụ như sự ủng hộ bí mật của Washigton cho chính phủ của Saddam Hussein cho đến ngày nổ ra cuộc chiến Kuwait năm 1990.

Tin liên quan