WHO: cúm heo là 'không thể ngăn chặn được'

Bà Margaret Chan
Image caption Lãnh đạo WHO nói tình trạng lây lan của virus H1N1 là không ngăn chặn được

Quan chức hàng đầu về y tế của Liên Hiệp Quốc đã khai mạc một diễn đàn tại Mexico về chống cúm, nói rằng tình trạng lan tràn của virus cúm heo trên thế giới hiện nay là không ngăn chặn được.

Lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới, WHO, Margaret Chan, nói rằng việc tổ chức hội nghị tại Cancun chứng tỏ lòng tin vào Mexico, vốn bị thiệt hại nặng nề vì cúm heo.

WHO nói đa phần các trường hợp nhiễm H1N1 đều là các ca nhẹ, và rất nhiều người hồi phục mà không cần trợ giúp.

Trong lúc hội nghị thượng đỉnh khai mạc, riêng nước Anh đã đưa ra dự báo là sẽ có tới hơn 100 ngàn ca nhiễm H1N1 mỗi ngày vào cuối mùa hè này.

Do đợt cao điểm của dịch cúm đang tới gần tại Nam Mỹ, một số khu vực đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng.

El Salvador là nước thông báo có ca tử vong đầu tiên về cúm heo, một ngày sau khi Paraguay cũng cho biết về người thiệt mạng đầu tiên.

‘Triệu chứng nhẹ’

Bác sĩ Chan nhận xét: “Như chúng ta chứng kiến ngày hôm nay, với hơn 100 nước thông báo về các ca bệnh, một khi virus gây đại dịch phát triển thì mức độ lan truyền của nó trên thế giới là không thể ngăn chặn được”.

Bà nhấn mạnh rằng đa phần các trường hợp bệnh nhân đều chỉ bị các triệu chứng nhẹ, và hồi phục trong vòng một tuần, thường là không có sự điều trị về y tế.

Image caption Người dân nhiều nơi đã có các biện pháp phòng ngừa

Bà nói những trường hợp ngoại lệ là các phụ nữ mang thai hay những người có các bệnh khác, vốn bị rủi ro sẽ gặp các biến chứng khi mắc thêm virus cúm và nên được theo dõi khi họ bị bệnh.

Bác sĩ Chan nói: “Đối với đại dịch ở mức độ nghiêm trọng vừa phải thì thách thức lớn nhất đối với chúng ta là làm sao giúp mọi người hiểu rằng họ không nên quá lo lắng, và khi nào thì họ cần phải được chăm sóc khẩn cấp”.

Lãnh đạo và các chuyên gia từ 50 nước đang có mặt tại Cancun, Mexico, để tham dự hai ngày hội nghị nhằm thảo luận về các chiến lược đối phó với virus cúm heo.

Kể từ khi bùng phát, virus cúm heo H1N1 đã lan ra hơn 100 nước, làm hơn 70 ngàn người bị nhiễm bệnh và giết chết hơn 300 người trên toàn thế giới.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài