TTK LHQ kêu gọi Miến Điện thả tù nhân

Image caption TTK Ban Ki-moon kêu gọi chính phủ quân nhân Miến Điện thả tự do cho tất cả tù nhân chính trị

Tổng Thư Ký LHQ ông Ban Ki-moon đã kêu gọi chính phủ quân nhân Miến Điện phải thả tự do cho lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi và các tù nhân chính trị khác.

Ông Ban Ki-moon đưa ra lời kêu gọi này trong cuộc hội đàm với tướng Than Shwe tại thủ đô hành chính Nay Pyi Taw.

Ông cũng yêu cầu được đích thân đến thăm bà Suu Kyi trong tù, nhưng nói rằng chưa được phép.

Bà Suu Kyi, người được trao giải Nobel Hòa Bình, đã trải qua phần lớn thời gian hai thập niên qua trong tù hoặc bị quản thúc tại nhà.

Phiên tòa xử bà về tội vi phạm điều lệ quản thúc tại nhà đã được gia hạn thêm một tuần nữa.

Chờ đợi trả lời

Ông Ban Ki-moon nói rằng ông đã có "cuộc trao đổi hết sức thành thật và sâu xa về tất cả các vấn đề liên quan đến Miến Điện " với tướng Than Shwe, lãnh đạo quân sự tối cao của đất nước.

AFP trích thuật ông Ban Ki-moon là đã nói: "Tôi đề nghị và yêu cầu phải thả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị ngay trước khi cuộc bầu cử này bắt đầu, để cho cuộc bầu cử này bao gồm mọi người".

Ông Ban Ki-moon nói rằng ông cũng đã yêu cầu tướng Than Shwe cho phép ông đích thân đi thăm bà Suu Kyi trong tù trước khi ông rời Miến Điện.

Ông Ban Ki-moon tuyên bố: "Ông ấy đã thông báo cho tôi biết bà Suu Kyi đang phải hầu tòa và tôi nói với ông ấy rằng đây là đề nghị của tôi, rất quan trọng và tôi đang chờ sự cứu xét của họ."

Vụ xử bà Suu Kyi năm nay 64 tuổi đã gây phẫn nộ khắp thế giới.

Phe đối lập với chính phủ quân nhân tại Miến Điện nói rằng đây chỉ là một tiểu xảo để giam bà Suu Kyi cho đến khi tổ chức xong cuộc bầu cử vào năm tới.

Tin liên quan