Bắc Hàn thử tên lửa đạn đạo

Các loại tên lửa của Bắc Triều Tiên
Image caption Bắc Hàn bắn thử nhiều loại tên lửa khác nhau trong vài tuần qua

Bắc Hàn đã phóng thử một loạt tên lửa mà nhiều khả năng là hành động thách thức đúng ngày 4 tháng Bảy, lễ quốc khánh Hoa Kỳ.

Tin tức cho hay có ít nhất 7 tên lửa hành trình loại Scud đã được phóng lên, với tầm hoạt động vào khoảng 500km.

Nam Hàn và Nhật Bản gọi các cuộc bắn thử mới đây, theo sau một vài vụ bắn thử khác trong vài tuần qua, là "hành động khiêu khích".

Bắc Hàn bị cấm mọi hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo, theo lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc ban bố sau vụ thử hạt nhân thứ hai dưới lòng đất hồi tháng Năm.

Một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Mỹ nói các vụ thử là "không hữu ích".

Nga và Trung Quốc thì kêu gọi các bên kiềm chế và tránh có hành động làm tình hình thêm bất ổn.

Lãnh đạo quân đội Nam Hàn nói các tên lửa đó được phóng đi từ một trong số các bãi phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên ở bờ biển phía Đông, vào sáng thứ Bảy.

Tất cả tên lửa đó đều đáp xuống vùng Biển Nhật Bản, mà Hàn Quốc hay gọi là Biển Đông.

"Quân đội của chúng tôi sẵn sàng đánh trả bất kỳ đe dọa và hành động khiêu khích nào của Bắc Triều Tiên", tổng tư lệnh quân đội Hàn quốc nói trong một công văn.

Một quan chức quốc phòng Nam Hàn nói rằng cuộc bắn thử tên lửa hôm thứ Bảy tạo ra quan ngại lớn hơn bốn vụ bắn thử tên lửa tầm ngắn hôm thứ Năm, vì các tên lửa này có tầm hoạt động xa hơn.

"Các cuộc thử tên lửa hôm thứ Năm nhiều khả năng chỉ là một phần của một cuộc tập trận, nhưng các vụ bắn vào hôm nay, đúng vào dịp lễ quốc khánh Hoa Kỳ, được tin là nhắm vào các mục tiêu chính trị," quan chức này nói với thông tấn xã Yonhap.

Chính phủ Nam Hàn lên án các vụ bắn tên lửa, coi đó là vi phạm nghị quyết của hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.

Lo đầu đạn hạt nhân

Image caption Tên lửa đáp xuống vùng Biển Đông Hàn quốc hay còn có tên là Biển Nhật Bản

Phóng viên BBC John Sudworth đang có mặt ở Seoul, nói rằng vụ bắn tên lửa được coi như là một phần nỗ lực của Bắc Hàn muốn gia tăng căng thẳng.

Mỗi tên lửa có tầm bắn vào khoảng 500km - mặc dù về mặt kỹ thuật thì vẫn là tầm ngắn - có thể nhắm tới các mục tiêu trên đất Nam Hàn, theo phân tích của phóng viên.

Truyền thông Nhật Bản và Nam Hàn bình luận rằng Bắc Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng thử tên lửa hành trình xuyên lục địa.

Phóng viên tại chỗ của BBC nói không có dấu hiệu gì cho thấy các cuộc thử nghiệm kiểu như vậy sắp diễn ra.

Bình Nhưỡng bị cấm thử tên lửa đạn đạo theo nghị quyết Liên hiệp quốc, nhưng hồi tháng Tư từng phóng tên lửa tầm xa, mà nhiều chính phủ coi đây giống như là thử nghiệm tên lửa Taepodong-2.

Người ta lo ngại rằng Bắc Hàn sẽ tìm cách sản xuất đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để lắp vào tên lửa.

Sau cuộc đàm phán sáu bên nhằm loại trừ tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên đã thất bại hồi đầu năm, Bình Nhưỡng nói họ sẽ "vũ trang hóa| kho plutonium và bắt đầu tinh chế uranium.

Hôm 12 tháng Sáu vừa qua, Hội đồng bảo an LHQ đưa ra nghị quyết cho phép kiểm tra vùng trời, vùng biển và các chuyến hàng trên bộ ra vào Bắc Triều Tiên nếu nghi ngờ có chở theo các loại vũ khí bị cấm và các chất liệu liên quan đến vũ khí.

Bắc Triều Tiên nói họ coi bất kỳ vụ kiểm tra tàu thủy nào đều là hành động tuyên chiến.

Tin liên quan