Sarah Palin thôi thống đốc Alaska

Bà Palin sẽ không tranh chức thống đốc bang Alaska
Image caption Bà Palin sẽ không tranh chức thống đốc bang Alaska.

Cựu ứng viên phó tổng thống của đảng Cộng Hòa Sarah Palin vừa loan báo bà sẽ thôi chức thống đốc bang Alaska và không tái ứng cử.

Nhiệm kỳ thống đốc của bà Palin tới năm 2010 mới kết thúc.

Ngày làm việc cuối cùng của bà là 26/7.

Một số tin đồn nói rằng bà Palin, người nhận được hậu thuẫn lớn từ các đảng viên Cộng Hòa, đang suy tính để tham gia cuộc tranh cử tổng thống năm 2012.

Tuy nhiên một phóng sự trên kênh truyền hình NBC nói bà Palin muốn rút khỏi chính trị “vĩnh viễn.”

Phó thống đốc bang Alaska, Sean Parnell sẽ nắm vai điều hành tiểu bang.

'Đường hướng mới'

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy trong các năm đầu của nhiệm kỳ thống đốc, bà Palin nhận được sự tán thưởng của cử tri địa phương.

Và dù hậu thuẫn này phần nào giảm xuống khi bà tranh cử chức phó tổng thống trong cuộc bầu cử 2008, nhìn chung hậu thuẫn dành cho bà tại Alaska vẫn còn cao.

Bà Palin chọn thị trấn Wasilla ở Alaska là nơi loan báo quyết định nghỉ việc.

Trước sự hiện diện của các thành viên trong gia đình, bà nói: "Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu trên một phương diện khác.”

Bà Palin chưa tiết lộ bà sẽ làm gì sau khi rời nhiệm sở. Bà cũng không giải thích một cách rõ ràng tại sao bà sẽ không tái ứng cử chức thống đốc bang Alaska.

Tuy nhiên trong một tuyên bố, bà nói rằng một khi đã quyết định không ra tranh cử thêm nhiệm kỳ thống đốc, bà không muốn tại vị cho đến hết nhiệm kỳ.

Bà nói: “Nếu không ra tranh cử, khi ấy tôi sẽ trở thành thống đốc với thân phận “vịt què” trong thời gian còn lại. Dù rằng điều này là chuyện thường ngày trong chính trị nước Mỹ, tuy nhiên đây là điều tôi luôn phản đối.”

Phái viên Kevin Connolly của đài BBC tại Washington nói quyết định thôi chức của bà Palin xuất hiện một cách bất ngờ khi người Mỹ đang chuẩn bị ăn mừng ngày Độc lập 4/7.

Phái viên BBC nói thêm bà Palin đã không đưa ra lý do khi từ chức. Tuy nhiên một số người cho rằng rất có thể sức ép đến từ sự chỉ trích liên tục của nhóm người theo ý tưởng tự do, kể từ khi bà xuất hiện trên sân khấu chính trị nước Mỹ.