Phản ứng sau vụ Bắc Hàn bắn hỏa tiễn

Tin trên truyền hình Nam Hàn
Image caption Bắc Hàn đã thử nhiều tên lửa trong thời gian qua

Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ kêu gọi quốc tế bình tĩnh sau khi Bắc Triều Tiên bắn thử một số tên lửa .

Hôm thứ Bảy 5/07, Bắc Hàn đã bắn bảy hỏa tiễn Scud với tầm che phủ khoảng 500km trong hành động được cho là thách thức Hoa Kỳ.

Nga và Trung Quốc kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán, trong khi Mỹ yêu cầu nước này không làm căng thẳng thêm tình hình.

Theo lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, Bắc Triều Tiên bị cấm tham gia các hoạt động tên lửa đạn đạo. Lệnh này đã được siết chặt hơn kể từ khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ hai dưới lòng đất hồi tháng Năm.

Kể từ đó, Bắc Triều Tiên đã thử thêm một số tên lửa nữa, riêng hôm thứ Năm tuần trước là bốn quả tầm ngắn.

Quan chức Hàn Quốc cho hay vụ thử tên lửa hôm thứ Bảy được Bắc Hàn thực hiện tại bờ biển phía Đông nước này. Ba quả được bắn lên trong buổi sáng, quả thứ tư buổi trưa và ba quả nữa vào buổi chiều.

Các hỏa tiễn này sau đó rơi xuống biển Nhật Bản, mà Nam Hàn gọi là biển Đông.

Giới chức Hàn Quốc cũng nói một số tên lửa có thể thuộc loại Nodong tầm trung có khả năng vươn tới Nhật Bản, thế nhưng tầm hoạt động đã được thu ngắn lại.

Cả Nhật Bản và Nam H̀an gọi đây là "hành động khiêu khích".

'Không có lợi'

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gọi vụ thử hỏa tiễn là "không có lợi" và rằng Bắc Triều Tiên cần "tránh các hành động có thể làm căng thẳng thêm tình hình, và tập trung vào đàm phán giải trừ hạt nhân".

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Nga nói nước này và Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và tránh các hành động có thể làm tình hình thêm bất ổn.

Ngoại trưởng Anh David Miliband thì lên án vụ thử tên lửa và nói cần "duy trì kiểm soát căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên".

Quan hệ giữa Bắc Hàn và thế giới ngày càng trở nên căng thẳng sau khi nước này rút khỏi đàm phán sáu bên về giải trừ hạt nhân.

Sau đó Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ "vũ trang hóa" kho plutonium của mình và bắt đầu quá trình làm giàu uranium, gây quan ngại rằng Bắc Hàn có thể sẽ chế tạo đầu đạn nguyên tử để lắp vào tên lửa, tuy các phân tích gia nói rằng để làm việc này cần khá nhiều thời gian.

Hôm 12/06 Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết cho phép kiểm tra hàng hóa ra vào Bắc Hàn bằng các con đường như hàng không, hàng hải và đường bộ, nếu như nghi ngờ là có chứa vũ khí và các nguyên vật liệu để chế tạo vũ khí.

Bình Nhưỡng tuyên bố nếu tàu của họ bị bắt để kiểm tra thì đó sẽ là hành động tuyên chiến.

Một số chuyên gia nói rằng sự hiếu chiến của Bình Nhưỡng có thể là vì các vấn đề nội bộ, liên quan tới sức khỏe của lãnh tụ Kim Jong-il sau khi có tin ông này bị đột quỵ hồi năm ngoái.

Tin cho hay ông Kim đã nêu danh con trai út là người kế tục sự nghiệp của ông, và có nhận định rằng các vụ thử hạt nhân và hỏa tiễn là nhằm phô trương thanh thế để thu hút hậu thuẫn cho kế hoạch của ông Kim.

Tin liên quan