Cựu bộ trưởng quốc phòng McNamara từ trần

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Robert McNamara trên trực thăng khi đến thăm căn cứ Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ tại Chu Lai 18/07/1965
Image caption Ông McNamara được nhắc đến nhiều nhất với vai trò trong thời gian Mỹ leo thang chiến tranh tại Việt Nam

Robert McNamara, Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ trong thời gian chiến tranh Việt nam và Cuộc khủng hoảng Hỏa tiễn Cuba, vừa qua đời, hưởng thọ 93 tuổi.

Ông McNamara từng phục vụ dưới thời các tổng thống John F Kennedy và Lyndon B Johnson, đồng thời cũng là kiến trúc sư của chính sách ngăn chặn hạt nhân của Mỹ. Sau khi rời Ngũ Giác Đài, ông trở thành chủ tịch của Ngân hàng Thế giới. Phu nhân của ông, bà Diana nói sức khỏe chồng bà đã tụt giảm trong thời gian qua; ông qua đời trong khi đang ngủ tại tư gia ở Washington DC. Sau khi nghỉ hưu năm 1981, ông đã cổ súy cho việc dỡ bỏ hạt nhân. Trước khi đảm nhận chức Bộ trưởng quốc phòng hồi năm 1961, ông McNamara là chủ tịch Ford Motor, đưa công ty trở thành một hãng toàn cầu trong kỷ nguyên hậu Đại chiến thế giới II. Tên tuổi ông gắn nhiều nhất tới vai trò giám sát tình trạng leo thang chiến tranh tại Việt Nam trong thời gian 1961 đến 1968. Ông McNamara đã bị phe phản chiến chỉ trích mạnh mẽ về chính sách sai lầm, khiến cho hơn 58 ngàn lính Mỹ phải bỏ mạng. Thậm chí con trai ông, một sinh viên Đại Học Stanford cũng đã tham gia biểu tình phản đối trong lúc ông đang điều hành quân đội trong cuộc chiến. Tuy nhiên, trong cuốn hồi ký ra năm 1995, cuốn In Retrospect: The Tragedies and Lessons of Vietnam (tạm dịch: Nhìn lại: Những Thảm Kịch Và Những Bài Học Từ Việt Nam), ông viết rằng ông hối tiếc về vai trò của mình trong cuộc chiến này. Ông gọi cuộc chiến là "vô cùng sai lầm", cả về việc kết hợp bầu không khí chống cộng lẫn việc đưa ra các nhận định sai lầm về chính sách đối ngoại và đánh giá sai sức mạnh quân sự các bên tham chiến.

Tin liên quan