LHQ lên án Bắc Hàn bắn hỏa tiễn

Hình ảnh vụ thử hỏa tiễn hồi tháng Tư của Bắc Hàn, công bố gần đây.
Image caption Hình ảnh vụ thử hỏa tiễn hồi tháng Tư của Bắc Hàn, công bố gần đây.

Hội đồng Bảo an LHQ lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Bắc Hàn. Theo HĐBA vụ thử này đe dọa đến an ninh vùng và cả thế giới.

Chủ tịch Hội đồng, do Uganda nắm giữ, nói việc bắn bảy tên lửa đạn đạo vào thứ Bảy, ngày Quốc khánh Mỹ - vi phạm các nghị quyết đang có.

Các nghị quyết của LHQ cấm Bắc Hàn liên can đến bất kỳ hành động thử hỏa tiễn nào.

LHQ xiết chặt lệnh cấm vận sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân ngầm lần thứ hai trong tháng Năm.

Hiện nay LHQ cấm Bắc Hàn xuất cảng, hay nhập khẩu bất kỳ loại vũ khí nào, trừ vũ khí cá nhân.

Theo nghị quyết này các tàu biển của Bắc Hàn có thể sẽ bị kiểm tra.

Đại sứ Ruhakana Rugunda của Uganda, nhận chức chủ tịch Hội đồng trong tháng, cho các phái viên hay các vụ thử hỏa tiễn "đã vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo An và đe dọa an ninh trong vùng cũng như thế giới.”

Ông nói 15 quốc gia thành viên của HĐBA đã "lên án và bày tỏ quan ngại sâu sắc" trước vụ thử hỏa tiễn hôm thứ Bảy. Cạnh đó họ nhắc đến quyết tâm đạt được giải pháp “hòa bình, ngoại giao, và chính trị.”

Đại sứ Nhật Bản Yukio Takasu, người đề nghị mở cuộc họp, đã ca ngợi phát biểu của chủ tịch HĐBA.

Thanh tra tàu bè

Vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn hôm thứ Bảy rõ ràng nhắm đến ngày lễ Độc lập của Mỹ. Năm 2006 các vụ bắn hỏa tiễn tương tự cũng xảy ra trong ngày này.

Bảy tên lửa loại Scud có tầm bắn khoảng 500 cây số. Các tên lửa này cuối cùng rơi xuống biển Nhật Bản. Người Nam Hàn gọi là biển Đông.

Cả Nam hàn lẫn Nhật Bản gọi vụ phóng hỏa tiễn là "hành động khiêu khích".

Đô đốc Gary Roughead chỉ huy hoạt động hải quân của Mỹ nói rằng vụ thử tên lửa chẳng giúp ích gì cho Bắc Hàn.

Phát biểu của ông Roughead xuất hiện sau khi một chiếc tàu hàng của Bắc Hàn bị hải quân Mỹ theo dõi và xét hỏi. Cuối cùng nó buộc phải quay về cảng.

Kang Nam 1 trở thành tàu Bắc Hàn đầu tiên bị thanh tra theo nghị quyết của LHQ đưa ra hồi tháng Sáu. Tin nói rằng tàu này đang trên đường tới Miến Điện vào ngày 17/6.

Người ta chưa rõ tại sao còn tàu lại quay về bến. Và nó chở theo những gì.

Quan hệ giữa Bắc Hàn với cộng đồng quốc tế đã trở nên cực kỳ căng thẳng sau khi nước này từ bỏ cơ cấu đàm phán sáu bên. Mục đích là chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này.

Tin liên quan