Báo Anh bị cáo buộc "nghe lén"

Các chính trị gia và người nổi tiếng bị nghe lén điện thoại di động
Image caption Hàng ngàn gương mặt nổi tiếng bị cho là đã trở thành đối tượng bị nghe lén.

Cảnh sát chuẩn bị điều tra các cáo buộc cho rằng tuần báo News of the World tiến hành đột nhập tràn lan các số máy điện thoại di động, sau khi có các yêu cầu đòi thẩm định tình hình.

Tờ The Guardian nói rằng các phóng viên của báo News of the World đã trả tiền cho các nhà điều tra tư nhân nhằm hack "hàng ngàn" điện thoại, trong đó có cả số máy của cựu phó thủ tướng John Prescott.

Lãnh đạo của Sở Cảnh sát Đô thành, Sir Paul Stephenson đã chỉ thị cho một sỹ quan cao cấp "xác định các thông tin" về vụ này.

Ông Prescott nói "rất nhiều" các câu hỏi cần phải được giải đáp. Có tin nói News of the World đã trả một triệu bảng tiền án phí sau khi các phóng viên của họ bị cáo buộc là có liên quan tới việc ghi lén các cuộc điện thoại.

Tờ Guardian nói có ba vụ đã được dàn xếp ngoài tòa sau khi các phóng viên bị cáo buộc là đã thuê thám tử tư lấy thông tin một cách bất hợp pháp.

Tờ báo này nói tập đoàn truyền thông News Group đã trả 700.000 bảng tiền thiệt hại và các phí tổn cho người đứng đầu hiệp hội cầu thủ bóng đá nhà nghề.

News International nói rằng vụ việc "chả nghĩa lý gì với bất kỳ ai ở đây hết."

Một phát ngôn viên nói: "Vụ việc cụ thể này chả có nghĩa lý gì với bất kỳ ai ở đây hết, và tôi đã nói chuyện với tất cả những người có thể có liên quan." BBC vẫn chưa nhận được phản ứng nào từ News International.

Điện thoại di động

The Guardian nói rằng có tới 3000 nhân vật nổi tiếng đã bị nhòm ngó, trong đó có cả người mẫu Elle Macpheson, cựu phó thủ tướng John Prescott và người chuyên làm đại diện cho người nổi tiếng, Max Clifford.

Chủ biên của The News of the World tại thời điểm đó nói rằng: "Chuyện này liên quan tới một khoản thanh toán được cho là đã xảy ra sau khi tôi rời News of the World hai năm rưỡi về trước. Tôi không biết gì về bất kỳ khoản dàn xếp nào với Gordon Taylor."

Ông Coulson, nay là giám đốc truyền thông của Đảng Bảo Thủ, từ chối bình luận thêm.

Nữ phát ngôn viên của ông David Cameron nói rằng lãnh tụ Bảo Thủ "rất thoải mái" về chuyện này.

Bà nói: "Thật lố bịch khi cứ nói mạnh về chuyện này - đây là khoản tiền được trả sau khi Andy (Coulson) rời khỏi News of the World từ rất lâu rồi."

The Guardian nói rằng những chứng cứ cho thấy các phóng viên đã dùng các điều tra viên để hack vào các tin nhắn, các tin thư thoại trong điện thoại di động của một số nhân vật nổi tiếng hiện đã được trình lên Tòa thượng thẩm.

Tờ báo nói rằng các nhà điều tra đã tìm kiếm cả các thông tin như bản sao kê ngân hàng và hồ sơ đóng thuế.

Ông Prescott nói với BBC rằng ông không hề được cho biết điện thoại của ông có thể đã bị nghe lén.

Cảnh sát tiến hành điều tra

Image caption News of the World là tờ báo đầu tiên loan tin cựu ca sỹ Gary Glitter có mặt tại Vũng Tàu, dẫn tới vụ bắt và xử tù ca sỹ này tại Việt Nam hồi năm 2005.

Cựu bộ trưởng nội vụ thuộc Đảng Lao Động, Charles Clark nói rằng các cáo buộc là "giật gân".

Ông nói: "Nếu (các cáo buộc) là đúng thì cách hành xử của News International và một số lãnh đạo cao cấp của họ thật đáng thất vọng, phi đạo đức và có lẽ phi pháp."

John Whittingdale, Chủ tịch ủy ban văn hóa của Hạ viện nói sẽ cân nhắc vào ngày mai.

Ông lên tiếng: "Phải nói rằng tôi cực kỳ ngạc nhiên nếu như News International đã trả cả triệu đô la cho những người bị cho là đã bị điều tra viên lén chặn thông tin từ điện thoại."

"Chúng tôi đã được đảm bảo tuyệt đối khi tiến hành vụ điều tra rằng chỉ có một phóng viên của News of the World biết về chuyện nghe lén, Clilve Goodman."

Hai năm về trước, Goodman, phóng viên phụ trách mảng tin tức về Hoàng gia của tập đoàn World, đã bị tù sau khi nhận đã hack vào các tin nhắn trong điện thoại của nhân viên phục vụ Hoàng gia. Một nhà điều tra tư nhân cũng đã bị tù và ông Coulson từ chức, nhưng ông bác bỏ chuyện có biết về những gì xảy ra khi đó.

Nay, The Guardian nói rằng họ có chứng cứ về việc các phóng viên của tập đoàn World lặp đi lặp lại hành vi bất hợp pháp này, vốn có thể dẫn tới việc cảnh sát sẽ điều tra và các nạn nhân sẽ có hành động pháp lý.

Một phát ngôn viên của Sở Cảnh sát Đô thành nói cuộc điều tra đã được thực hiện đối với các cáo buộc cho rằng đã có tình trạng nghe lén bất hợp pháp các cuộc điện thoại.