G8 xử lý an ninh lương thực

Gia đình Somalia nhận viện trợ lương thực, ảnh chụp ngày 28/6
Image caption G8 muốn giúp phát triển nông nghiệp nhằm đảm bảo an ninh lương thực tại các nước nghèo

Lãnh đạo khối các quốc gia phát triển G8 công bố sẽ bỏ ra 20 tỉ dollar để tăng cường sản xuất lương thực tại các nước đang phát triển, đặc biệt ở châu Phi, trong ngày cuối của hội nghị thượng đỉnh ở Ý.

Đây là các nỗ lực mới nhằm tăng cường các nguồn cung cấp lương thực cho các nước mà người dân còn bị đói và để giúp cho các nước nghèo phát triển nông nghiệp.

Người đứng đầu cơ quan Lương Nông của Liên Hiệp Quốc, Jacques Diouf, đã hoan nghênh sự thay đổi trong chính sách chuyển từ viện trợ lương thực sang đầu tư vào nông nghiệp này.

Tuy nhiên, ông nói số tiền này vẫn chưa đủ để xử lý với nạn đói trên thế giới.

Hôm thứ Năm, trong ngày thượng đỉnh thứ hai, hội nghị tập trung vào chủ đề thay đổi khí hậu.

Lãnh đạo từ cả các quốc gia phát triển và đang phát triển nhất trí rằng nhiệt độ toàn cầu không nên tăng quá 2 độ C so với thời 1900.

Liên Hiệp Quốc nói nếu vượt quá mức đó, hệ khí hậu của trái đất sẽ bất ổn, gây ra biến đổi khôn lường.

Hôm thứ Sáu, hội nghị thượng đỉnh tại thành phố L’Aquila tập trung vào vấn đề an ninh lương thực.

Phát triển nông nghiệp

Phóng viên kinh tế của BBC, Andrew Walker, nói ‎‎ý tưởng là phải tập trung thêm nữa vào việc giúp đỡ người dân nuôi nổi mình.

Image caption Sơ đồ về viện trợ hải ngoại của các nước

Để đạt được điều này, người ta cần đầu tư thêm vào nông nghiệp tại các nước đang phát triển, và khối G8 - gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Nga và Mỹ - cam kết sẽ cung cấp các nguồn lực quan trọng.

Tuy nhiên, giám đốc ngân hàng thế giới, Robert Zoellick, người có mặt tại thượng đỉnh, nhấn mạnh rằng việc viện trợ lương thực vẫn là cần thiết.

Ông Zoellick nói các biến động chính trị và các vấn đề về thời tiết vẫn làm gián đoạn các nguồn cung cấp lương thực, mặc dù ông cũng quan tâm muốn thấy có thêm nỗ lực phát triển lĩnh vực nông nghiệp.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ bao nhiêu trong khoản 20 tỉ dollar này là tiền mới.

Các cơ quan viện trợ nói người ta vẫn còn nợ tới 23 tỉ dollar từ những cam kết đưa ra tại thượng đỉnh G8 ở Gleneagles cách đây bốn năm.

Tin liên quan