Big Ben ăn mừng 150 tuổi

Big Ben
Image caption "Sau 150 năm, Big Ben vẫn chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim người London và thế giới"

Một lời chúc mừng sinh nhật có kích cỡ khổng lồ đã được chiếu lên tháp đồng hồ của Tòa nhà Quốc hội Anh để kỷ niệm 150 năm Big Ben lần đầu gióng chuông.

Chiếc chuông đại gióng tiếng báo giờ lần đầu tiên vào ngày 11.07.1859. Đợt kỷ niệm kéo dài một năm đang diễn ra nhằm đánh dấu sự kiện này.

Dòng chữ "Chúc Mừng Sinh Nhật Big Ben, 150 tuổi, 1859-2009" được chiếu lên ngọn tháp sau buổi hoàng hôn.

Các hoạt động khác nhằm kỷ niệm Big Ben đã được quỹ thiện nguyện có tên Dự Án Lịch Sử Guy Fox (Guy Fox History Project) tổ chức.

Trong 12 tháng tới, trẻ em và các tình nguyện viên sẽ khám phá và nghiên cứu lịch sử tháp đồng hồ.

Chiếc đồng hồ lớn đặt trên ngọn tháp của tòa nhà quốc hội Palace of Westminster được hoàn thành hồi 1859.

Nó nhanh chóng trở thành phần kiến trúc được ca tụng nhiều nhất trong toàn bộ tòa nhà do kiến trúc sư Charles Barry thực hiện, thay thế cho tòa nhà quốc hội cũ đã bị đốt cháy hồi 1834.

Tuy nhiên, bản thân chiếc chuông từng có lúc gặp trục trặc.

Chiếc đầu tiên bị nứt trong thời gian chạy thử hai năm đầu, trước khi tòa tháp được xây. Chiếc thay thế tiếp theo chỉ thọ được hai tháng, rồi cũng bị nứt.

Trong bốn năm tiếp theo, Big Ben im tiếng, chờ được sửa chữa và cải tiến.

Sau đó, chuông bị hư hại vì nhiều lý do khác nhau, như tại thời tiết, do thợ bảo dưỡng, do chim chóc. Thế nhưng nó vẫn là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của Anh quốc.

Mike McCann, người trông coi chiếc Đồng Hồ Lớn nói: "Sau 150 năm, Big Ben vẫn giữ vị trí đặc biệt trong trái tim người London và thế giới như một tác phẩm lộng lẫy, cho thấy sự kỳ tài trong ngành xây dựng dân dụng."