Lễ tưởng niệm binh sĩ Anh

Chỉ trong vòng 24 giờ tuần trước, tám lính Anh thiệt mạng tại Afghanistan
Image caption Chỉ trong vòng 24 giờ tuần trước, tám lính Anh thiệt mạng tại Afghanistan

Quân đội Anh ở Afghanistan sẽ tổ chức tưởng niệm tám quân nhân thiệt mạng chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ hồi tuần trước.

Lễ tưởng niệm sẽ diễn ra tại Trại Bastion, một ngày sau khi tin tức xác nhận ba trong số các quân nhân trẻ bị chết trận hôm thứ Sáu chỉ mới 18 tuổi.

Lần đầu tiên, tân Bộ trưởng Quốc phòng Bob Ainsworth đã ra điều trần trước Quốc hội chiều 13/07 giờ London.

Thủ tướng Anh, Gordon Brown cũng phát biểu cho rằng dù thiệt hại đau thương, "các chỉ huy quân Anh đảm bảo rằng quân đội đang có tác động hiệu quả".

Các thành viên phe Bảo thủ cáo buộc chính phủ “sao lãng nhiệm vụ tối hậu” khi không cấp đầy đủ quân trang quân dụng cho quân đội.

Kết quả điều tra của BBC và tờ báo Guardian cho thấy dư luận có quan điểm phân rẽ về sứ mạng của lính Anh tại Afghanistan, dù các bộ trưởng khẳng định đây là điều then chốt giúp ngăn ngừa khủng bố ở Anh.

Trong số 1.000 người được hỏi thì có 47% nói họ phản đối, còn 46% tỏ ý ủng hộ.

Tuy nhiên, sự hậu thuẫn có vẻ tăng so với năm 2006, khi chỉ có 31% người dân ủng hộ.

Phát ngôn viên của lực lương tại Helmand, Trung tá Nick Richardson nói: “Quân lính rất cảm kích trước sự ủng hộ này. Nó làm chúng tôi cảm thấy phấn khởi và vững tâm.”

Hôm Chủ Nhật, Bộ Quốc phòng nêu danh tính sáu binh sỹ chết tại Helmand hôm thứ Sáu tuần trước.

Năm người thuộc Tiểu đoàn 2 của County Down, gồm Hạ sỹ Jonathan Horne, các binh nhì Joseph Murphy, Daniel Simpson, William Aldridge và James Backhouse.

Người thứ sáu là Hạ sỹ Lee Scott thuộc Trung đoàn Tăng Hoàng gia 2.

Cũng trong vòng 24 giờ đẫm máu nhất kể từ khi quân đội Anh bắt đầu hoạt động tại Afghanistan hồi 2001 tới nay, binh nhì Daniel Hume thuộc Tiểu đoàn 4 và binh nhì John Brackpool thuộc Tiểu đoàn xứ Wales cũng thiệt mạng.

Các thành viên phe Bảo thủ sẽ dùng ngay các câu hỏi đầu tiên về quốc phòng mà ông Ainsworth đưa ra trước Hạ viện hôm Thứ Hai để cáo buộc ông này đã không tròn trách nhiệm với quân đội Anh.

Bộ trưởng Quốc phòng đối lập, Liam Fox sẽ đòi phải có các câu trả lời về tình trạng thiếu trực thăng đầy tai tiếng tại Helmand, khiến lính Anh rơi vào nguy cơ dễ bị đánh bom lề đường.

Thêm xe

Ông nói với BBC: “Nếu chúng ta không có khả năng chuyển quân an toàn, hoặc chỉ có mỗi cách chuyển quân trên bộ thì các binh lính sẽ phải chịu nhiều rủi ro hơn.”

Ông Fox nói ngay từ đầu các chiến dịch gần đây, “có tới 10” trong tổng số 12 chiếc trực thăng Chinook được dùng để chuyên chở 350 lính là đồ đi mượn từ phía quân đội Mỹ.

Ông nói vấn đề xuất phát từ những đợt cắt giảm chi phí trực thăng vào thời điểm Anh vừa phải chiến đấu ở Afghanistan và Iraq.

Cựu lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do, ông Paddy Ashdown nói binh lính trở về đã không than phiền về việc thiếu quân trang quân dụng, trừ việcthiếu trực thăng.

Image caption Thủ tướng Gordon Brown nói sứ mệnh của lính Anh tại Afghanistan là vô cùng quan trọng đối với việc bảo vệ an ninh quốc nội

Nhưng ông cũng nói thêm “không có trực thăng nào có thể cứu vãn được con số những người thiệt mạng mấy ngày qua”.

Ông nói thực ra vấn đề đã bắt đầu từ thời gian mới xảy ra xung đột.

“Chúng ta đã phạm hai sai lầm kinh điển, đó là đã đặt mục tiêu quá tham vọng, nhưng lại không có đủ lực để thực hiện cho được mục tiêu đó,” ông nói.

“Bây giờ chúng ta cần nhiều binh lính hơn mới có thể giành lại được các cơ hội chiến lược và chiến thuật đã bị mất do thiếu quân và do đặt mục tiêu quá cao trước đó.”

Hồi cuối tuần, Thủ tướng Gordon Brown đã lên tiếng bảo vệ chiến lược ở Afghanistan và nói chính phủ đã tăng ngân sách quốc phòng lên hơn một tỉ bảng Anh trong năm qua.

Ông nói các trang thiết bị mới đã được cung cấp và sẽ còn được cấp thêm trong vài tháng nữa, gồm cả các trực thăng Merlin cùng các thiết giáp Ridgeback.

Tuy nhiên ông nói thêm: “Chúng ta phải tăng cường và chúng ta sẽ tăng cường.”

Trao đổi với Cơ quan Truyền thông Quân đội Anh, ông Brown nói sứ mạng tại Afghanistan đóng vai trò quan trọng với an ninh quốc nội của Anh.

Trong vài tuần qua, quân đội Anh đã tiến hành một chiến dịch có mật hiệu Vuốt Báo – nhằm tăng cường an ninh trước kỳ bầu cử của Afghanistan dự kiến sẽ diễn ra vào tháng tới.

Tuy nhiên, tình trạng nổi dậy đã khiến số người thiệt mạng tăng cao, với 15 lính bị giết chết trong 10 ngày đầu tháng.

Như vậy, đã có 184 lính thiệt mạng tại Afghanistan kể từ 2001 tới nay, nhiều hơn so với con số 179 lính Anh chết tại cuộc chiến Iraq.

Con số ba người lính vừa chết ở tuổi 18 tuần trước cũng là con số các quân nhân cùng độ tuổi trước đó đã thiệt mạng trong thời gian xung đột gần tám năm qua ở Afghanistan.

Tin liên quan