Al-Qaeda dọa tấn công người Trung Quốc

Người Hồi giáo Indonesia biểu tình phản đối TQ về vụ Tân Cương

Báo Hong Kong dẫn nguồn tin tình báo nói tổ chức al-Qaeda dọa sẽ tấn công người Trung Quốc để trả thù cho người Uighur thiệt mạng trong đợt xung đột vừa rồi tại Tân Cương.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post) trích một phúc trình tình báo tư nhân nói mục tiêu tấn công sẽ là đội ngũ công nhân đông đảo cùng các dự án của Trung Quốc tại khu vực Tây Bắc Phi.

Báo này cho hay hãng phân tích rủi ro Stirling Assynt, trụ sở đặt tại London, đã thông báo cho các khách hàng rằng một tổ chức chân rết của al-Qaeda đặt tại Algeria là al-Qaeda in the Islamic Maghreb (AQIM), đã ra tuyên bố trả thù.

Đây là lần đầu tiên mạng lưới của ông trùm khủng bố Osama bin Laden nhằm trực diện vào Trung Quốc và các phân tích gia lo rằng các tổ chức liên đới của al-Qaeda sẽ theo gương AQIM. Đánh giá của hãng Stirling cho rằng tình hình của cộng đồng người theo Hồi giáo ở Trung Quốc đã thu hút quan tâm của những người theo chủ nghĩa jihad (thánh chiến) toàn cầu và ngày càng có nhiều kêu gọi phải có hành động chống lại Trung Quốc. "Một số cá nhân jihadist đang tích cực tìm kiếm thông tin về các dự án của Trung Quốc trong thế giới Hồi giáo để nhằm tấn công."

Hàng trăm ngàn công nhân TQ hiện có mặt tại Trung Đông và Bắc Phi, riêng tại Algeria là 50.000.

Tấn công người Trung Quốc

Ba tuần trước đây, AQIM đã tấn công một đoàn nhân viên an ninh đi theo bảo vệ các kỹ sư Trung Quốc trong một dự án xây đường cao tốc ở Algeria, làm 24 dân phòng thiệt mạng. Tuy không có người Trung Quốc nào hề hấn gì, có nhận định rằng các cuộc tấn công trong tương lai sẽ nhằm thẳng vào mục tiêu Trung Quốc.

Hôm thứ Hai 13/07, nhiều người Hồi giáo ở Indonesia cũng xuống đường kêu gọi jihad để ủng hộ người Hồi giáo Uighur ở Tân Cương.

Hàng chục người biểu tình đã đụng độ với cảnh vệ bên ngoài tòa sứ quán Trung Quốc tại Jakarta và lớn tiếng yêu cầu chính phủ Indonesia phải có hành động phản đối Bắc Kinh.

Tuy nhiên, đánh giá của hãng Stirling không đưa ra liên hệ gì giữa người Uighur Tân Cương và al-Qaeda. Dường như ít có khả năng al-Qaeda sẽ tấn công ngay trong lòng nước Trung Quốc.

Tờ South China Morning Post trích lời ông Nigel Inkster, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến lược ở London, nói rằng lời đe dọa nói trên xem ra phù hợp với các hành động mới nhất của AQIM.

Các cuộc tấn công của AQIM gần đây cho thấy tổ chức này đang thực hiện chính sách toàn cầu của lãnh đạo al-Qaeda, chứ không hạn chế trong phạm vi khu vực.

Tuy nhiên ông Inkster, cựu chuyên gia về Trung Quốc, người từng phụ trách hoạt động cho cơ quan tình báo Anh MI6, nói Bắc Kinh có lẽ "không quá ngạc nhiên" trước đe dọa này.

Giới nghiên cứu TQ cũng từng cho rằng các sự kiện mới đây ở Tân Cương sẽ gia tăng nguy cơ an ninh đối với người Trung Quốc ở các quốc gia Hồi giáo.

Ông Inkster đặt câu hỏi: "Liệu Trung Quốc sẽ làm gì trước các cuộc tấn công như vậy?"

Bắc Kinh có lẽ phải tìm cách trấn an thế giới đạo Hồi, đồng thời yêu cầu các chính phủ nước ngoài hỗ trợ thì mới mong bảo đảm an ninh cho công dân Trung Quốc.

Tin liên quan