Cựu Tổng thống Liberia ra tòa

Cựu tổng thống Liberia, Charles Taylor
Image caption Ông Charles Taylor nói những lời cáo buộc ông là dối trá.

Cựu tổng thống Liberia, ông Charles Taylor đã lần đầu tiên ra trước tòa án tội phạm chiến tranh ở La Haye, nói các cáo buộc là "dối trá".

Ông bác bỏ 11 tội danh trước Tòa Án Đặc Biệt Cho Sierra Leone, trong đó có các tội khủng bố, giết người, hãm hiếp và tra tấn.

Người ta dự kiến ông sẽ lập luận rằng ông không thể kiểm soát tất cả các hoạt động của phiến quân tại Sierra Leone, đồng thời lại điều hành nhà nước Liberia được.

Ông Taylor là lãnh tụ Phi châu đầu tiên bị đem ra xét xử tại một tòa án quốc tế.

"Tình yêu nhân loại"

Trả lời câu hỏi của luật sư biện hộ về các cáo buộc chống lại mình với tội danh giết người và hãm hiếp, ông nói: "Thật kinh ngạc là người ta lại có thể đưa ra những lời mô tả như vậy về tôi."

"Thật vô cùng, vô cùng không hay là cơ quan công tố, do được cung cấp thông tin méo mó, thông tin sai, những lời dối trá, những lời đồn đại mà đã gắn tôi với những tội danh, những lời mô tả đó."

Ông Taylor nói: "Tôi là cha của 14 đứa con, cháu, tôi có tình yêu nhân loại và đã chiến đấu suốt cuộc đời để làm những gì mà tôi cho là đúng đắn, vì công lý, vì công bằng."

Mặc bộ vest sẫm màu và đeo kính râm, ông nói các cáo buộc là "sai trái và độc địa."

Quá trình khai trước tòa của ông dự kiến sẽ kéo dài trong vòng vài tuần.

Hôm thứ Hai, Claire Carlton-Hanciles, thuộc văn phòng biện hộ của tòa, nói với BBC rằng ông Taylor đã được các luật sư biện hộ chuẩn bị cho phiên tòa từ sáu tuần qua.

Việc biện hộ cho ông Taylor, 61 tuổi, bắt đầu từ hôm thứ Hai. Luật sư của ông, Courtnay Griffith nói với tòa rằng ông Taylor đã nỗ lực tiến hành trung gian hòa bình cho Sierra Leone.

Ông nói: "Chúng tôi không tính đến thực tế là những hành vi tàn bạo khủng khiếp đã diễn ra tại Siera Leone."

"Vụ án này không phải là về những gì đã diễn ra tại Siera Leone, mà là về người mang trọng trách to lớn nhất, nếu như chúng ta luôn nhớ rằng ông Charles Taylor đã nỗ lực kiến tạo hòa bình."

Ông Griffiths nói thêm rằng việc truy tố là dựa trên những lời đồn đại không có cơ sở, và rằng ông Taylor nay muốn hồ sơ được lập chính xác.

Ông Taylor đã ngồi trong phòng xử án trong khu vực Tòa Án Tội Phạm Quốc Tế tại La Haye, thỉnh thoảng chuyển các mẩu ghi chép cho cố vấn của mình và có các cuộc trao đổi khẽ với ông này.

Hồi tháng Năm, các thẩm phán đã bác bỏ đề nghị của nhóm biện hộ cho ông Taylor, muốn tha bổng cho ông vì thiếu chứng cứ.

Cơ quan công tố nói rằng ông Taylor đã lên kế hoạch các hành động tàn bạo để các phiến quân Mặt Trận Cách Mạng Thống Nhất (RUF) thực hiện trong cuộc nội chiến ở Sierra Leone, vốn đã kết thúc năm 2002.

RUF khét tiếng trong việc dùng dao chặt chân, tay dân thường. Một số người trong 91 nhân chứng mà cơ quan công tố triệu tập đã giơ ra trước tòa các chân, tay bị phiến quân chặt đứt.

"Những lọ cà phê chứa đầy kim cương"

Ông Taylor bị cáo buộc đã chuyển súng cho RUF để đổi lấy kim cương từ Siera Leone.

Ông Taylor bác bỏ chuyện ông được RUF trao những lọ cà phê chứa đầy kim cương.

Ông nói: "Tôi chưa bao giờ nhận được lọ đựng sốt kem hay cà phê hay bất kỳ cái gì khác, chưa từng nhận được bất kỳ viên kim cương nào từ RUF. Đó là một lời dối trá, lời dối trá độc ác."

Nhóm luật sư biện hộ nói ông Taylor không ra lệnh cho các phiến quân RUF ở Siera Leone, không bán vụ khí để đổi lấy kim cương máu và không tuyển dụng trẻ em làm lính.

Ông Taylor bắt đầu cuộc nội chiến ở Liberia hồi 1989, trước khi được bầu làm tổng thống vào năm 1997.

Sau một thời gian lưu vong tại Nigeria, ông cuối cùng đã bị dẫn độ từ Liberia hồi 2006.

Phiên tòa do Tòa Án Đặc Biệt Cho Sierra Leone do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn đã được chuyển từ thủ đô Freetown của Sierra Leone sang Hà Lan do có lo sợ là nó sẽ tạo ra sự bất ổn tại nước này cũng như tại quốc gia láng giềng Liberia.

Tin liên quan