'Giọng nói đáng tin nhất' của Mỹ qua đời

Image caption Walter Cronkite được kính trọng tại Hoa Kỳ

Huyền thoại truyền hình Walter Cronkite, người được cho là khiến Lyndon Johnson không tái tranh cử trong cuộc chiến Việt Nam, qua đời ở tuổi 92.

Đài CBS cho hay ông Cronkite qua đời ở nhà tại New York, với gia đình bên cạnh. Ông được cho là đã ốm trong thời gian qua. Ông được biết tới như giọng nói được tin tưởng nhất của nước Mỹ - con người đã đưa biết bao tin lớn vào hàng triệu ngôi nhà trên khắp Hoa Kỳ. Các tường thuật thẳng thừng của ông về Chiến tranh Việt Nam được cho là đã khiến Tổng thống Lyndon Johnson quyết định rút khỏi cuộc đua tái tranh cử. Walter Leland Cronkite sinh ra ở St Joseph, Missouri vào ngày 04/11/1916, là con trai một nha sĩ.

Ảnh hưởng

Năm 1937, ông gia nhập hãng tin United Press, và khi Chiến tranh Thế giới lần Hai nổ ra, ông đi khắp các chiến trường trên thế giới. Theo quân đội Mỹ, ông đã bay trên các máy bay không kích Flying Fortress đầu tiên trên bầu trời Đức quốc, tường thuật vụ đổ bộ D-Day, và nhảy dù xuống Hà Lan. Khi chiến tranh kết thúc, Cronkite ở lại Âu châu, tường thuật phiên tòa Nuremberg, và là trưởng văn phòng của UP tại Moscow nơi ông chứng kiến Chiến tranh Lạnh bắt đầu. Năm 1962, ông đứng đầu chương trình tin tức buổi tối CBS Evening News - công việc đưa ông trở thành gương mặt nổi tiếng nhất trên truyền hình Mỹ. Tháng Chín 1963, ông có cuộc phỏng vấn độc quyền với Tổng thống John F Kennedy, và hai tháng sau, là người công bố tin về vụ ám sát tổng thống. Sau trận Mậu Thân 1968, ông đến Việt Nam để thực hiện một chương trình đặc biệt. Ông gọi cuộc xung đột ở đó là bế tắc và kêu gọi có hòa bình thông qua đàm phán. Ông nói với người Mỹ: "Ngày càng rõ ràng là cách phải lẽ duy nhất là đàm phán, không phải như người chiến thắng mà như một dân tộc trọng danh dự đã giữ đúng lời hứa bảo vệ dân chủ." Tổng thống Johnson xem bộ phim, và theo sự mô tả của Bill Moyeers, trợ lý cho tổng thống, thì Johnson thốt lên "Nếu tôi để mất Cronkite, tôi để mất giới trung lưu Hoa Kỳ." Ông Johnson sau đó từ bỏ ý định ra tranh cử lần hai. Năm 1981, ông từ giã chương trình phát hình buổi tối, nhưng đó chưa phải là kết thúc sự nghiệp của ông. Ông tiếp tục làm nhiều tường thuật đặc biệt và năm 1983, có cuộc phỏng vấn Thủ tướng Margaret Thatcher sau khi bà này thắng cử tại Anh. Tổng thống Barack Obama ra thông cáo rằng Cronkite đã đặt ra tiêu chuẩn để đánh giá mọi người dẫn tin trong ngành truyền thông. "Ông mời chúng ta tin tưởng vào ông, và ông chưa bao giờ làm ta thất vọng," ông Obama nói. "Đất nước này đã mất một thần tượng, một người bạn thân thiết."