Hòa đàm Ấn Độ Pakistan chưa tiến triển

Thủ tướng hai nước Ấn Độ và Pakistan đồng ý phối hợp chống khủng bố
Image caption Thủ tướng hai nước Ấn Độ và Pakistan đồng ý phối hợp chống khủng bố.

Thủ tướng Manmohan Singh nói Ấn Độ sẽ không nối lại hòa đàm với Pakistan cho tới khi nào các nghi phạm trong vụ tấn công Mumbai ra tòa đối diện với công lý.

Ông Singh đưa ra phát biểu này sau khi gặp người tương nhiệm phía Pakistan, bên lề cuộc họp của Phong trào Không liên kết tại Ai Cập.

Một tuyên bố chung nói rằng hai quốc gia sẽ phối hợp nhau để chống khủng bố, và điều này không liên hệ đến tiến trình hòa đàm rộng lớn hơn.

Hòa đàm tạm ngưng sau vụ dân quân tấn công vào Mumbai (Bombay), giết chết hơn 160 người.

Ấn Độ cáo buộc các chiến đấu quân trú đóng ở Pakistan, từ nhóm dân quân Lashkar-e-Taiba bị cấm hoạt động, thực hiện vụ tấn công.

Pakistan thừa nhận vụ tấn công này được hoạch định một phần trên lãnh thổ của họ, và hứa sẽ làm mọi thứ để đưa nghi phạm ra tòa xét xử.

Pakistan 'vui'

Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani và ông Singh gặp nhau tại Sharm El Sheik, Ai Cập.

Kể từ cuộc tấn công vào Mumbai mùa hè năm ngoái đây là cuộc gặp cấp cao lần thứ ba giữa lãnh đạo của hai nước có vũ khí hạt nhân. Vụ Mumbai đã làm cho hòa đàm gián doạn.

Tuyên bố chung nói: "Hai lãnh đạo nhắc lại quyết tâm của họ chống khủng bố và hợp tác với nhau trong mục đích này,”

"Pakistan đã thông báo cho phía Ấn Độ hồ sơ mới nhất liên quan đến cuộc điều tra vụ tấn công ở Mumbai,” tuyên bố chung nói.

Hai lãnh đạo đồng ý họ sẽ chia sẻ "các thông tin có thật, quan trọng liên quan đến đe dọa của khủng bố.”

Về sau Pakistan nói phiên tòa xử năm người tình nghi tham gia vụ tấn công khách sạn Taj tại Mumbai nhiều khả năng sẽ bắt đầu trong tuần.

Tuyên bố chung của hai thủ tướng nói hành động chống khủng bố không cần gắn với tiến trình đối thoại trong những vấn đề khác. Trong đó có đàm phán về lãnh thổ vùng Kashmir đang bị tranh chấp.

Tin liên quan