Kêu gọi trả tự do cho người biểu tình Iran

Cảnh sát bắn hơi cay dẹp sinh viên biểu tình ngày 17 tháng Bảy
Image caption Cảnh sát Iran bắn hơi cay dẹp sinh viên biểu tình ngày 17 tháng Bảy.

Cựu Tổng thống Iran, Ali Akbar Rafsanjani, đã kêu gọi trả tự do cho những người bị bỏ tù vì đã biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử gần đây.

Trong bài thuyết giảng đầu tiên kể từ sau bầu cử, ông Rafsanjani còn nói rất nhiều người Iran vẫn hoài nghi về kết quả bỏ phiếu.

Cảnh sát Iran đã bắn hơi cay nhằm giải tán những người ủng hộ cho phe đối lập tụ tập cầu nguyện tại đại học Tehran.

Những người tụ tập còn hô những lời ủng hộ cho ứng viên thất cử là ông Mir Hossein Mousavi, người cũng tham dự lễ cầu nguyện.

Ông Mousavi đã yêu cầu phải thực hiện bầu cử lại, và mô tả chính phủ mới là bất hợp pháp.

Hàng ngàn người ủng hộ ông đã tụ tập trên các đường phố Tehran sau buổi cầu nguyện hôm thứ Sáu - là buổi tập trung lớn đầu tiên trong hơn một tuần nay.

‘Giảm bớt nghi ngờ’

Cuộc tập trung diễn ra cho dù có cảnh báo từ một bộ trưởng là không được biến sự kiện này thành “sân khấu với những cảnh không mong muốn”.

Ông Rafsanjani là nhà trung gian chính trên chính trường Iran và lâu nay là người ủng hộ cho ông Mousavi.

Trong bài thuyết giảng, được phát đi trực tiếp trên đài phát thanh quốc gia, ông Rafsanjani nói người ta phải làm điều gì đó nhằm giảm bớt sự nghi ngờ của nhân dân về kết quả bầu cử gần đây.

Ông nói: “Trong tình hình hiện nay, chúng ta không cần phải có nhiều người trong tù…. Chúng ta nên cho phép họ được trở về gia đình”.

“Chúng ta đều là thành viên của một gia đình nào đó. Tôi hi vọng với bài thuyết giảng này, chúng ta có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn có thể được gọi là khủng hoảng.”

Ông Rafsanjani còn xuất hiện trong một buổi thảo luận công khai trên radio và truyền hình về cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi ngày 12/6 và kêu gọi giảm bớt hạn chế truyền thông.

Ông nói: “Chúng ta không cần gây áp lực cho truyền thông. Chúng ta nên cho phép họ được hoạt động tự do trong khuôn khổ pháp luật.”

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài