Rio Tinto bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc

Rio Tinto

Công ty khai khoáng Úc - Anh, Rio Tinto, mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc rằng nhân viên của họ liên quan đến hối lộ.

Úc nhắc lại yêu cầu phải giải quyết nhanh chóng vụ bắt giữ một giám đốc người Úc gốc Hoa và ba nhân viên người Trung Quốc làm việc cho Rio Tinto.

Trung Quốc, vốn bắt giữ công dân Úc Stern Hu hôm 5/7, nói Úc không nên can thiệp vào quá trình pháp l‎ý của họ.

Giới phân tích nhận định các cáo buộc về việc nhân viên Rio Tinto làm gián điệp ở Thượng Hải có thể gây nhiều tổn hại tới quan hệ Úc - Trung Quốc.

Giám đốc phụ trách khai thác quặng sắt của Rio Tinto, Sam Walsh, nói: “Rio Tinto tin rằng những cáo buộc trên truyền thông gần đây, rằng nhân viên của Rio liên quan đến việc hối lộ các quan chức một số nhà máy thép Trung Quốc, là hoàn toàn không có cơ sở”.

“Chúng tôi tiếp tục ủng hộ hoàn toàn cho các nhân viên đang bị quản chế, và tin rằng họ luôn hành động đúng đắn, theo quy tắc đạo đức nghiêm ngặt và công khai của Rio Tinto”.

Rio nói thêm rằng họ “rất quan ngại” về các nhân viên của mình, và nói họ vẫn đang gửi quặng sắt tới Trung Quốc sau khi có tin nói công ty này đang rút nhân viên và cắt lượng xuất khẩu.

‘Lịch sự mà cứng rắn’

Ngoại trưởng Úc, Stephen Smith, nói ông đã hối thúc Trung Quốc một cách “lịch sự nhưng cứng rắn” là phải giải quyết vụ việc.

Nói với hãng ABC, ông Smith cho biết: “Khi tôi nói chuyện với thứ trưởng Ngoại giao Hà Á Phi, tôi đã nói rõ là Úc hiểu rằng đây là vấn đề đối với các tiến trình pháp lý và có thể là tư pháp”.

Image caption Thủ tướng Úc đang chịu nhiều áp lực quanh vụ Rio Tinto

Cuộc gặp của hai người tại một hội nghị thượng đỉnh đa phương ở Ai Cập diễn ra chỉ một ngày trước khi Trung Quốc nói Úc không nên can thiệp vào tiến trình tư pháp của họ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tần Cương, tuyên bố hôm thứ Năm: “Chúng tôi mạnh mẽ phản đối bất cứ ai khuấy động vụ việc và can thiệp vào giới chức tư pháp độc lập của Trung Quốc. Điều này không có lợi cho Australia”.

Thủ tướng Úc, Kevin Rudd, cảnh báo rằng nhiều quyền lợi lớn về kinh tế của Trung Quốc sẽ gặp rủi ro nếu họ cáo buộc quan chức Rio tội làm gián điệp.

Hoa Kỳ cũng hối thúc Bắc Kinh phải đảm bảo tính minh bạch và đối xử công bằng với nhân viên của các công ty nước ngoài.

Nhân viên tại công ty khai thác mỏ của Úc và Anh, Rio Tinto, có trụ sở tại Thượng Hải, bị cáo buộc tội đánh cắp bí mật quốc gia từ một số nhà máy thép Trung Quốc.

Vào tháng Sáu, Rio Tinto đã từ bỏ một hợp đồng trị giá 19.5 tỉ dollar với công ty nhà nước TQ là Chinalco để hợp tác với đối thủ lớn là BHP Billiton, khiến nhiều quan chức Bắc Kinh tức giận.

Tin liên quan