Truy tìm thủ phạm vụ đánh bom Jakarta

Image caption Tăng cường an ninh bên ngoài Ritz-Carlton Hotel ở Jakarta hôm 18/7/09.

Các quan chức Indonesia cho hay 'có chỉ dấu rõ rệt' cho thấy một người bị truy nã đã đứng sau các vụ đánh bom khách sạn hôm thứ Sáu ở Jakarta. Noordin Mohamed Top đã bị truy nã vì lập kế hoạch các vụ đánh bom tại Bali vào các năm 2002 và 2005 cũng như trong các cuộc tấn công khác ở Indonesia. Có ít nhất chín người, bao gồm hai kẻ đánh bom tự sát, bị chết trong các cuộc tấn công tại hai khách sạn Ritz-Carlton và JW Marriott. Ít nhất một nửa số nạn nhân hôm thứ Sáu được cho là người nước ngoài, nhưng không phải tất cả trong số này đều được xác định danh tính chính thức. Cảnh sát tại thủ đô của Indonesia đang khám nghiệm DNA và các chứng cứ khác để cố gắng xác minh những người đứng đằng sau các cuộc tấn công. Quan chức cao cấp phụ trách chống khủng bố, Ansyaad Mbai, nói với đài BBC rằng ông tin là có 'những chỉ dấu mạnh' cho thấy Noordin là kẻ chủ mưu đằng sau các vụ nổ.

Noordin từng được cho là kẻ cung cấp tài chính chủ yếu cho nhóm phiến quân Jemaah Islamiah, nhưng hiện đã thiết lập một nhóm ly khai của chính mình.

'Gây bối rối'

Nhóm Jemaah Islamiah có liên hệ với al-Qaeda và từ lâu có tiền sử gắn với các vụ tấn công bằng bom ở Indonesia, trong đó có vụ tấn công năm 2002 tại Bali, vốn làm thiệt mạng hơn 200 người. Các quả bom hôm thứ Sáu có chứa đinh, móc tường, bu-lông nhọn, tương tự với các trái bom được sử dụng bởi nhóm Jemaah Islamiah, theo lời cảnh sát. Ông Mbai nói ông tin rằng mục đích của các cuộc tấn công nhằm gây bối rối đối với chính phủ Indonesia, tại thời điểm đất nước đã giữ được một cấp độ ổn định và an ninh cao hơn trong quá khứ. Phóng viên Đài BBC, Karishma Vaswani tại Jakarta nói rằng nhiều người dân Indonesia đã thực sự bị sốc bởi các cuộc tấn công vì họ nghĩ rằng các sự kiện như thế này đã ở phía sau lưng họ.

Các điều tra viên vụ đánh bom hôm thứ Sáu thu hồi được một trái bom chưa kích nổ và các vật liệu nổ khác từ một địa điểm mà họ cho là "trung tâm kiểm soát" của các cuộc tấn công, ở phòng 1808 trong khách sạn Marriott.

Các kẻ tấn công đã trả tiền để được lưu trú ở khách sạn và đã đưa lậu các vật liệu nổ lọt vào đây trước khi kích nổ chúng, tại hai nhà hàng ăn ở các khách sạn nói trên hôm 17 tháng Bảy.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài