Nhiều người chết trong vụ đánh bom ở Jakarta

Hiện trường nhà hàng tại khách sạn Ritz-Carlton sau vụ nổ
Image caption Hiện trường nhà hàng tại khách sạn Ritz-Carlton sau vụ nổ.

Ít nhất chín người thiệt mạng, gồm cả hai kẻ tình nghi đánh bom, trong hai vụ nổ tại khách sạn hạng sang ở thủ đô Jakarta của Indonesia

Một trái bom phát nổ tại khách sạn Ritz-Carlton, khiến mặt tiền bị hư hại hoàn toàn.

Trái thứ hai nổ tại khách sạn JW Marriott. Khoảng 50 bị thương, trong đó có nhiều người ngoại quốc.

Cảnh sát cho hay kẻ đánh bom trà trộn làm khách trong JW Marriott.

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đã tới thăm hiện trường vụ nổ. Ông lên án “hành động tàn ác và vô nhân đạo”.

Chưa có nhóm nào nhận thực hiện vụ tấn công. Người ta xác nhận một người ngoại quốc nằm trong số người chết. Người này mang quốc tịch Tân Tây Lan.

Trong những năm đầu của thế kỷ 21 Indonesia đã chứng kiến nhiều vụ đánh bom. Các vụ này chủ yếu do nhóm dân quân Jemaah Islamiah thực hiện. Tuy nhiên sau đó nước này đã trấn áp hoạt động của nhóm này và được quốc tế ca ngợi.

'Tàn bạo'

Tổng thống Yudhoyono nói vụ tấn công do một nhóm tình nghi khủng bố thực hiện. Cạnh đó ông nói thêm còn quá sớm để kết luận rằng Jemaah Islamiah có can dự.

Ông nói thêm: "Những ai thực hiện vụ tấn công và kẻ hoạch định nó sẽ bị bắt và mang ra xử theo luật pháp.”

"Hành động khủng bố này sẽ tạo ra các ấn tượng tiêu cực đến kinh tế, thương mại, du lịch và hình ảnh của Indonesia trong con mắt của thế giới.”

Cảnh sát cho hay kẻ thực hiện vụ tấn côngđã dùng bom tự tạo. Bom phát nổ tại bãi đậu xe tầng ngầm của khách sạn Marriott. Còn tại Ritz-Carlton bom nổ ở nhà hàng.

Cảnh sát nói vụ nổ do hai kẻ đánh bom tự sát thực hiện. Ít nhất một người trong nhóm tấn công, hoặc đông hơn, đăng ký ở tại khách sạn Marriott.

Người ta tìm thấy một trái bom chưa nổ cùng các vật liệu gây nổ khác tại phòng 1808 của khách sạn. Các viên chức nói đây là trung tâm điều khiển của vụ tấn công.

Phát ngôn nhân cho cảnh sát toàn quốc Nanan Soekarna nói “chúng tôi vẫn chưa biết ai là người đặt phòng 1808."

Trong khi tướng Wahyono nói cảnh sát tìm thấy đầu người bị chặt cụt tại bãi đậu xe của khách sạn. Điều này theo ông cho thấy có hành động đánh bom tự sát.

Thủ tướng Tân Tây Lan John Key xác nhận một công dân nước ông bị thiệt mạng.

Hãng tin Reuters nhắc đến tên của ông này là Tim Mackay, chủ tịch công ty PT Holcim tại Indonesia.

Thủ tướng Úc Kevin Rudd lên án vụ tấn công là độc ác.

Ông nói ông vô cùng quan ngại về sự an toàn của một nhân viên sứ quán Úc và hai nhà kinh doanh người Úc tại khách sạn Ritz-Carlton.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói vụ đánh bom là hành động vô tích sự. Nó cho thấy de dọa về khủng bố là “có thật”.

Đội bóng Manchester United của Anh theo lịch trình sẽ tới Indonesia thứ Bảy 18/7 và họ đã đặt phòng tại khách sạn Ritz-Carlton.

Man United loan báo họ hoãn tới Indonesia thi đấu, và “không thể nào ra sân gặp tuyển Indonesia Super League XI ngày 20 tháng Bảy tới đây," như lịch trình.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài