Cuộc chiến ma túy ở Mexico leo thang

Đám tang các điệp viên liên bang
Image caption Cảnh sát địa phương bị nghi giúp các băng ma túy giết hại điệp viên liên bang

Mười cảnh sát Mexico đang bị giữ tại bang Michoacan ở miền Tây trong vụ 12 điệp viên liên bang bị sát hại giữa lúc cuộc chiến chống ma túy có bước leo thang mới.

Những cảnh sát này bị nghi có liên hệ với các băng đảng ma túy.

Vụ bắt giữ diễn ra khi 5.000 binh lính và cảnh sát liên bang đã được triển khai ở Michoacan, bang quê nhà của Tổng thống Felipe Calderon.

Chính phủ đã quyết định có vụ tăng quân này sau khi một băng buôn ma túy địa phương tổ chức các cuộc tấn công ở mười thành phố trong tuần trước.

Thống đốc bang Michoacan đã phản đối sự ''chiếm đóng của quân đội''.

Chính quyền liên bang nói họ vẫn đang điều tra mối liên hệ giữa cảnh sát tiểu bang và những kẻ buôn ma túy trong vụ sát hại điệp viên liên bang.

Đầu trên sàn nhảy

Người ta đã tìm thấy thi thể các điệp viên liên bang bị trói, nhét rẻ vào miệng và bị bắn xuyên đầu gần một xa lộ.

Trong một tuyên bố các công tố viên nói vụ bắt các sĩ quan cảnh sát sẽ giúp họ củng cố bằng chứng rằng cảnh sát ''đã có hành động tội phạm'' để ủng hộ các băng đảng ma túy và để ''xác định trách nhiệm của họ trong vụ các điệp viên liên bang bị giết.

Hồi đầu năm nay, 10 thị trưởng của bang Michoacan đã bị chính quyền liên bang bắt vì nghi họ làm việc cho các băng buôn ma túy.

Chính quyền liên bang tin rằng cảnh sát và quan chức địa phương từ lâu đã nhận tiền của các băng này.

Băng ''Family'', tức ''Gia đình'' đã nổi lên là băng nhóm đáng sợ mới từ ba năm trước đây khi họ ném đầu bị chặt đứt của năm nạn nhân lên một sàn nhẩy tại một hộp đêm ở thành phố.

Trong đợt tăng quân mới nhất, binh lính với súng máy tự động và mạng che mặt để bảo vệ danh tính của họ đã lập ra các ụ chắn đường tại nhiều nơi ở Michoacan.

Nhưng bất chấp điều này, các nhà quan sát nói rằng các điệp viên liên bang vẫn rất dễ gặp nguy tại vùng mà những băng đảng buôn ma túy có thể dễ dàng kiếm tin tức về sự đi lại của họ.