ASEAN lập ủy hội nhân quyền

Image caption Thủ tướng Abhisit tin rằng nhờ Ủy hội Nhân quyền ASEAN sẽ có thêm cơ hội nói chuyện với Miến Điện

Trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ, các bộ trưởng ASEAN đồng ý lập Ủy hội Liên Chính phủ về Nhân quyền dù không để cơ quan này có quyền trừng phạt nước thành viên.

Thủ tướng Thái Lan, nước chủ nhà của Hội nghị Thượng đỉnh Phuket tuần này, nói Ủy hội của ASEAN sẽ tập trung vào nhiệm vụ cổ vũ quyền con người.

Theo AP, Ủy hội, với tên tiếng Anh là ASEAN Inter-Govermental Commission on Human Rights, dự kiến sẽ ra mắt từ tháng 10 năm nay, không có quyền theo dõi hoặc trừng phạt đối với nước thành viên như Miến Điện.

Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã đồng ý như vậy hôm nay 20/07 tại Phuket, trước giờ họp cao cấp của khối với các lãnh đạo quốc tế từ Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga v.v.

Bà Clinton hiện đang ở thăm Ấn Độ và sẽ đến dự Diễn đàn Khu vực ASEAN ngày mai, 21/07.

Bà dự kiến sẽ nêu hai vấn đề là Bắc Triều Tiên và Miến Điện tại diễn đàn lớn nhất mà ASEAN tổ chức định kỳ với các cường quốc ngoài khu vực Đông Nam Á.

Ngay bây giờ đã có tiếng nói chỉ trích việc ASEAN lập Ủy hội Nhân quyền.

Rafendi Djamin từ Nhóm Hành động vì Nhân quyền ASEAN nói Ủy hội sẽ chỉ là một cơ quan vô tích sự (nguyên văn: “không răng”).

Ông Djamin cũng nói gần 300 tổ chức hoạt động không lĩnh vực xã hội công dân kêu gọi các quan chức ASEAN phải nhìn nhận những thiếu sót.

AP trích lời ông nói các nhà hoạt động sẽ thảo luận với thủ tướng Thái vào thứ Ba này ở Bangkok.

Có còn hơn không

Chính Thủ tướng Abhisit thì nói về việc lập ra Ủy hội Nhân quyền rằn: “Có bước đi ban đầu thì tốt hơn là để mọi thứ tạm ngưng, không có tiến triển.”

Ông cũng tin rằng cơ quan mới sẽ giúp ASEAN “thêm không gian hành động” trong quan hệ với Miến Điện.

Cuộc họp ở Phuket diễn ra vào lúc có sự giận dữ trong cộng đồng quốc tế về vụ xử bà Aung San Suu Kyi, người được giải Nobel Hòa bình.

Chính quyền Miến Điện có thể giáng bản án tới năm năm tù giam vì cho rằng bà “vi phạm quy định quản chế tại gia”.

Về Bắc Hàn, một thông cáo chung của các bộ trưởng ASEAN bày tỏ “lo ngại sâu sắc” về chương trình nguyên từ của Bình Nhưỡng.

Họ cũng ghi nhận có vụ đánh bom khách sạn vào thứ Sáu tuần trước ở Jakarta, Indonesia.

Chuyến thăm của bà Clinton được cho là dấu hiệu Hoa Kỳ nối lại sự quan tâm đến Đông Nam Á.

Người tiền nhiệm của bà, Tiến sĩ Condoleezza Rice dưới thời Tổng thống Bush, đã hai lần bỏ họp ở ASEAN trong vòng ba năm.

AP nói họ có được nội dung thông cáo của các bộ trưởng ASEAN nói rằng việc Washington dự vào văn kiện thảo luận của ASEAN mang tên “Hiệp ước Thiện chí và Hợp tác vùng Đông Nam Á” là dấu hiệu cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với hòa bình và an ninh trong vùng.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài