Công ty TQ bị điều tra hối lộ

Image caption Nuctech chuyên sản xuất máy soi dùng ở sân bay

Nhà chức trách ở Namibia mới đây bắt giữ ba người với các cáo trạng gian lận, tham nhũng và hối lộ liên quan đến một hợp đồng của chính phủ với công ty Trung Quốc Nuctech, một công ty hàng đầu trên thế giới về kỹ thuật soi điện tử.

Theo điều tra của báo Telegraph, Hồ Hải Phong, 38 tuổi, năm ngoái còn là chủ tịch Nuctech trước khi được tiến cử là Bí thư Đảng của tập đoàn Thanh Hoa, kiểm soát công ty này và 30 công ty khác nữa.

Vụ điều tra ở Namibia liên quan đến hợp đồng trị giá 34 triệu bảng Anh mà chính phủ ký với Nuctech để công ty cung cấp máy soi cho các sân bay và cảng của nước này.

Theo hợp đồng chính phủ cọc trước 8 triệu, phần còn lại thanh toán qua khoản nợ Bắc Kinh cho Namibia vay với điều kiện chỉ được dùng để trả cho các công ty Trung Quốc.

Nhưng theo ủy ban chống tham nhũng của nước này, chỉ vài tuần sau khi nhận được tiền của bộ tài chính, Nuctech đã ký các hợp đồng trị giá đúng 8 triệu Bảng với một công ty tư vấn Nambia gọi là Teko Trading.

Theo các điều tra viên của ủy ban này, số tiền bị tố cáo đã được chia cho đồng chủ nhân của Teko là Teckla Lameck và Kongo Mokaxwa với Dương Phàm, một công dân Trung Quốc được mô tả trước tòa như là đại diện của Nuctech ở Phi châu.

Cả ba đều đang bị cầm giữ trong khi cuộc điều tra tiếp tục.

Sẽ là nhân chứng?

Nhà chức trách đã nghi ngờ khi thấy số tiền Nutech nhận vào và chi ra bằng nhau.

''Chúng tôi nghi là có dính líu tham nhũng ở đây,'' chủ tịch ủy ban chống tham nhũng Paulus Noah nói, và muốn thẩm vấn ban giám đốc của Nuctech, kể cả ông Hồ Hải Phong.

Ông Noah tuy thế nói ông Phong vào thời điểm này không phải là một nghi phạm mà chỉ được hỏi tới như có khả năng là một nhân chứng mà thôi.

Nhưng sự dính líu với Nuctech cũng đã gây tai tiếng cho Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Công ty này cũng đang bị điều tra tại Liên hiệp Âu châu sau khi công ty cầu cống lớn nhất ở Anh Smiths Group cáo buộc có hành vi 'phá giá phi pháp'.

Nuctech trước được biết đến với tên Công ty Công nghệ Hạt nhân, xuất xứ từ Đại học Thanh Hoa, vốn được so sánh cỡ MIT của Mỹ.

Cả hai cha con họ Hồ đều tốt nghiệp từ trường danh tiếng này của Trung Quốc. Ông Phong khi ra trường với bằng thạc sĩ vật lý chế tạo đã được nhận ngay vào làm phụ tá cho tổng giám đốc Nuctech.

Giới quan sát Trung Quốc nói việc con cái các lãnh đạo cao cấp của đảng cầm quyền ở Trung Quốc nắm các cơ sở kinh doanh quan trọng không phải là chuyện hiếm.

Họ cũng thường có sự hỗ trợ của nhà nước cho các hoạt động bành trướng ra nước ngoài.

Tin liên quan