Chó "nhân bản vô tính" tác nghiệp

Hải quan Nam Hàn cho biết đã bố trí "các chú khuyển được nhân bản vô tính đầu tiên trên thế giới" để phát hiện ma túy được đưa lén qua phi trường chính và các cửa khẩu biên giới.

Sáu chú chó con được nhân bản vô tính từ một con chó Canada chuyên đánh hơi hồi cuối năm 2007 nghe nói đã "tác nghiệp" sau thời gian tập huấn 16 tháng.

Giống chó được nhân bản vô tính này được gọi là Toppy, một từ được ghép từ hai chữ "tomorrow" "puppy".

Ngành hải quan Nam Hàn nói rằng giống chó được nhân bản vô tính này giúp cho chi phí bài trừ tội ác được ở mức thấp vì ngày nay rất khó để tìm được một chú khuyển có khứu giác như hải quan mong muốn.

Khoảng 30% các con chó đạt được tiêu chuẩn về đánh hơi nhưng các nhà khoa học Nam Hàn nói tỷ lệ này có thể tăng tới 90% nếu dùng loài chó được nhân bản vô tính.

'Hữu hiệu hơn'

Các tân binh mới này được chọn từ một bầy bảy con chó được nhân bản vô tính hồi năm 2007 mà cha chúng là một con chó giống Labrador của Canada có tên gọi là Chase, các viên chức cho biết.

Chỉ có một con bị thương trong lúc tập huấn nên không được tác nghiệp.

Phát ngôn nhân Park Jeong-Heon của Hải Quan Nam Hàn tại sân bay quốc tế Incheon ở Seoul đã nói AFP: "Chúng là các con chó được nhân bản vô tính chuyên đánh hơi đầu tiên trên thế giới được tác nghiệp."

"Khi tập huấn, chúng tỏ ra rất hữu hiệu trong việc phát hiện ma túy hơn cả giống chó chuyên đánh hơi mà chúng tôi hiện đang có."

Công tác nhân bản vô tính đã được một toán khoa học gia thuộc trường đại học quốc gia Seoul thực hiện và cũng chính toán khoa học gia này đã tạo ra con chó vô tính đầu tiên được đặt tên là Snuppy thuộc dòng chó săn của nước Afganistan.

Nhà nước Nam Hàn đã tài trợ cho dự án nhân bản vô tính này khoảng 300 triệu won tương đương với 240 ngàn đôla Mỹ.