Thủ tướng Nhật giải tán Hạ viện

Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso
Image caption Uy tín của ông Aso đang sụt giảm

Thủ tướng Taro Aso vừa quyết định giải tán Hạ viện Nhật Bản trước kỳ bầu cử ngày 30/08, sau khi được nội các ủng hộ.

Ông Aso đã phải quyết định tổ chức bầu cử sớm sau khi đảng Tự do Dân chủ (LDP) của ông thất bại trong cuộc bầu cử địa phương tại Tokyo.

Các kết quả trưng cầu dân ý cho thấy LDP có thể thua đậm trước đảng Dân chủ đối lập trong kỳ bầu cử tới.

Nếu Dân chủ chiến thắng thì năm thập niên cầm quyền của LDP như vậy là chấm dứt.

Sáng thứ Ba, nội các của ông Aso đã chính thức chấp thuận kế hoạch của ông, ngay trước khi có kỳ chất vấn và bỏ phiếu tại Quốc hội vào buổi

Nhật Bản đang trong tình trạng suy thoái kinh tế trầm trọng và các phóng viên nói nhiều khi ông thủ tướng tỏ ra không được quyết đoán cho lắm.

Tuần trước, ông Aso đã tai qua nạn khỏi khi phe đối lập đòi bỏ phiếu bất tín nhiệm ông tại Hạ viện. Thế nhưng hành động tương tự lại được Thượng viện, vốn do đối lập nắm đa số, thông qua.

Vị trí của ông thủ tướng thêm lung lay sau khi LDP mất kiểm soát hội đồng thành phố Tokyo trong cuộc bỏ phiếu ngày 12/07.

Những thành phần chống đối ông trong LDP đang tìm cách truất chức ông trước khi ông có thể giải tán Hạ viện vì cho rằng ông sẽ dẫn dắt đảng này tới chỗ thất bại.

Các trưng cầu ý kiến đăng trên các tờ Asahi và Mainichi hôm thứ Hai cho thấy ủng hộ dành cho ông Aso tiếp tục sụt giảm kể từ lần thăm dò ý kiến hồi tháng trước.

Nay ông đã tụt dưới lãnh đạo đảng Dân chủ Yukio Hatoyama.

Các phóng viên nói đảng Dân chủ muốn độc lập hơn trong quan hệ với Hoa Kỳ, đóng góp lớn hơn trong sứ vụ gìn giữ hòa bình quốc tế và giảm quyền lực của chính phủ.

Ông Taro Aso là thủ tướng thứ tư kể từ khi đảng của ông thắng trong kỳ bầu cử Hạ viện lần trước năm 2005.

Tin liên quan