Châu Á xem nhật thực toàn phần

Dựng kính viễn vọng để xem nhật thực toàn phần
Image caption Một số nơi ở Ấn Độ đông người tới xem nhật thực

Người dân châu Á đang theo dõi nhật thực toàn phần kéo dài nhất thế kỷ này, trong khi nhiều nơi tại Ấn Độ và Trung Quốc chìm vào bóng tối.

Nhiều nhà khoa học và người quan tâm đã đi khá xa để có thể chiêm ngưỡng cảnh nhật thực toàn phần, được nói là kéo dài 5 phút.

Tuy nhiên nhật thực một phần có thể nhìn thấy ngay từ sáng sớm tại phía Đông Ấn Độ, tuy trời có mây bao phủ.

Sau đó nhật thực sẽ di chuyển về phía Đông, qua Ấn Độ, Nepal, Miến Điện, Bangladesh, Bhutan, Trung Quốc rồi tới khu vực Thái Bình Dương.

Nó cũng sẽ di chuyển qua các đảo miền Nam Nhật Bản và có thể quan sát thấy lần cuối tại đảo Nikumaroro ở quốc gia Kiribati Nam Thái Bình Dương.

Đa phần các nước châu Á đều có thể thấy ít nhiều nhật thực.

Cảnh tượng rõ ràng

Tại làng Taregna, gần Patna, của Ấn Độ, người xem đổ đến vì được tin đây là nơi có thể thấy nhật thực một cách rõ ràng nhất.

Khoa học gia Pankaj Bhama nói với hãng Associated Press: "Chúng tôi hy vọng có thể quan sát sự hình thành của các thiên thể xung quanh mặt trời".

Phụ nữ có mang được khuyến cáo ở trong nh̀a, vì người Ấn Độ tin rằng nhật thực có thể gây hại cho em bé trong bụng mẹ.

Chị Krati Jain, một nhân viên phần mềm ở New Delhi, hiện đang có bầu lần đầu tiên, nói: "Mẹ tôi và các dì của tôi gọi điện và nói rằng tôi cần ở trong phòng tối, nằm trên giường và cầu khấn".

Ở miền Đông Trung Quốc, mây che phủ bầu trời khiến người ta không hy vọng thấy nhật thực.

Nhật thực toàn phần lần trước đây, vào tháng Tám 2008, kéo dài 2 phút 27 giây.

Lần này sẽ kéo dài 6 phút 39 giây.

Cơ hội đặc biệt

Alphonse Sterling, một nhà thiên văn thuộc cơ quan vũ trụ Nasa của Mỹ hiện có mặt quan sát nhật thực tại Trung Quốc, nói các khoa học gia hy vọng sẽ thu được các thông số để giải thích ánh mặt trời và các cấu tạo khác của hành tinh này.

Một nhà thiên văn khác, Shao Zhenyi, từ Đài thiên văn Thượng Hải thì cho hay: "Phải hàng trăm năm nữa mới lại có một kỳ nhật thực kéo dài như thế này, cho nên đây là cơ hội vô cùng đặc biệt".

Khoa học gia chuyên nghiên cứu mặt trời Lucie Green từ University College ở London, hiện đang trên một chiếc tàu của Mỹ trên đường tới đảo Iwo Jima của Nhật Bản, nơi trục của bóng mặt trăng sẽ tiến lại gần Trái đất nhất.

Chị nói: "Vành của mặt trời nóng tới 2 triệu độ, và hiện chúng ta chưa biết tại sao nó lại nóng thế".

"Chúng tôi sẽ quan sát sóng từ vành mặt trời, có thể chúng sản sinh nhiệt lượng gây nóng. Điều đó có nghĩa chúng ta sẽ thêm một chút hiểu biết về mặt trời."

Nhật thực toàn phần lần tiếp theo sẽ là vào hôm 11/07/2010.

Các khoa học gia khuyến cáo không xem nhật thực bằng mắt trần hay kính mát thông thường mà phải có kính chuyên dụng.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài