Hình nghi phạm vụ đánh bom Jakarta

Image caption Cảnh sát nói đây là hai người thực hiện các vụ đánh bom

Cảnh sát Indonesia đã công bố chân dung phác họa hai người đàn ông được cho là đã đánh bom tự sát ở hai khách sạn lớn của thủ đô Jakarta thứ Sáu tuần trước.

Ít nhất 9 người, gồm cả hai kẻ đánh bom tự sát, đã thiệt mạng trong các vụ nổ lớn. Chân dung hai người này được cảnh sát công bố tại buổi họp báo hôm nay. Chúng dựa trên hai cái đầu được tìm thấy ở hiện trường. Một bức cho thấy một người đàn ông da ngăm, mặt mũm mĩm. Cảnh sát nói nghi phạm này ở tuổi từ 20 đến 40, cao 1 mét 65. Thi thể ông ta tìm thấy ở khách sạn Ritz Carlton. Bức hình nghi phạm thứ hai, ở khách sạn Marriott, thể hiện gương mặt mỏng hơn, da sáng hơn, tóc ngắn, đen.

Theo cảnh sát Indonesia, người này ở khoảng 20 - 25 tuổi, và cao 1 mét 80. Chưa có ai thừa nhận là thủ phạm các vụ đánh bom, nhưng điều tra viên nói họ nghi ngờ đây là hành động của kẻ cực đoan người Malaysia, Noordin Top, được cho là thành viên nhóm Jemaah Islamiyah.

Jemaah Islamiyah bị cáo buộc có liên hệ với Al-Qaeda. Truyền hình Indonesia tường thuật rằng cảnh sát chống khủng bố đã tạm giam Ariana Rahma, một trong những người vợ của Noordin Top. Có tin nói bà bị tạm giam ở thủ đô Jakarta, nơi xảy ra các vụ nổ bom tuần trước.

Nhiều người nước ngoài thiệt mạng trong vụ tấn công, gồm công dân New Zealand, Timothy Mackay, 62 tuổi, chủ tịch công ty xi măng Holcim Indonesia. Một nạn nhân khác là ông Craig Senger, viên chức chính phủ Úc đầu tiên bị giết trong một vụ tấn công khủng bố. Giới chức nói 17 người nước ngoài bị thương, gồm tám người Mỹ, và công dân của Úc, Anh, Canada, Hong Kong, Ấn Độ, Italy, Hà Lan, Na Uy và Nam Hàn. Cảnh sát nói họ đang điều tra những điểm tương tự với các vụ đánh bom ở Bali năm 2002, làm chết 202 người.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài