Khác biệt câu chữ về Miến Điện

Image caption Từ trái sang: Ngoại trưởng Việt Nam, Miến Điện và Brunei nắm tay ngày 22/07/2009

Hai chữ được nhắc tới nhiều nhất trong tin đưa về cuộc họp ngoại trưởng khối Asean tại Phuket là Bắc Hàn và Miến Điện.

Sau vụ thử hạt nhân ngầm tháng Năm, Bắc Hàn bắn thêm bảy tên lửa tầm ngắn. Thế giới đồng loạt lên án, Hội đồng Bảo an tăng thêm lệnh cấm vận.

Trong khi đó, Miến Điện tiếp tục tìm cớ để bỏ tù bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ tinh thần của phong trào đối lập. Nhiều nhà hoạt động dân chủ bị bắt. Quốc tế lên án làn sóng trấn áp mới, tình hình trong nước ngột ngạt.

Tại trung tâm báo chí Asean, hỏi quanh thấy ai cũng ngán ngẩm. Một phóng viên người Thái nói, trong 10 năm đưa tin về khối Asean, lần nào cô cũng gặp hai chủ đề này.

Kammala Petnin từ đài truyền hình ThaiVision nói: “Lần nào cũng vậy, không có gì mới, chẳng có gì cải thiện.” Theo cô nguyên tắc không can thiệp vào nội bộ của Asean sẽ không bao giờ tạo ra thay đổi tại Miến Điện.

Đọc báo Thái Lan, và báo Việt Nam người ta thấy có sự khác biệt lớn trong cách đưa tin về Miến Điện.

Xã luận của báo Bangkok Post ra ngày 20/7 nói chính quyền Bắc Hàn và Miến Điện đại diện cho hai hình thức cai trị tồi tệ nhất. “Mỉa mai thay hai nước này là thành viên của cuộc họp cấp vùng trong tuần, thái độ giấu diếm và ngạo mạn của họ không giúp gì cho môi trường an ninh vùng Đông Nam Á,” tờ báo tiếng Anh viết.

Bưng bít

Thai Rath, báo tiếng Thái có lượng phát hành lớn trong nước, nhận định về tình hình nước láng giếng: “Miến Điện tiếp tục hành xử một cách mờ ám. Thái độ thiếu công khai, không trung thực của họ chỉ càng làm cho thế giới thêm nghi ngờ."

“Đối với ban lãnh đạo Rangoon, dân chủ là ngôn từ dơ bẩn. Họ sống trong sự lo sợ. Công cụ giúp họ tồn tại tại là sách nhiễu và đàn áp.”

Tờ The Nation đăng bài nhận định của học giả Pavin Chachavalpong, có đoạn viết như sau: “Để củng cố quyền lực nhóm tướng lãnh cầm quyền Miến Điện tô vẽ mọi thứ xảy ra ở thế giới bên ngoài là màu xám. Kể cả những người đối lập.”

"Cuối cùng Asean phải thừa nhận rằng họ không thể nào thoát khỏi bế tắc nếu như Miến Điện không thay đổi. Khối này không nên chần chừ nữa, cần hành động mạnh."

Trên mạng tin điện tử VietnamPlus ngày 22/7 có bài “Việt Nam và Myanmar họp tham khảo chính trị,” xin trích một vài đoạn:

Ngoại giao

“Thực hiện thỏa thuận giữa bộ Ngoại giao Việt Nam và Myanmar, trong hai ngày 20-21/7, tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar đã diễn ra cuộc tham khảo chính trị lần thứ năm giữa bộ Ngoại giao hai nước. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đào Việt Trung dẫn đầu, phía Myanmar do Thứ trưởng Ngoại giao Maung Myint làm trưởng đoàn.''

"Cuộc tham khảo chính trị góp phần thắt chặt hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tin cậy giữa hai nước nói chung và hai bộ Ngoại giao nói riêng. Hai bên thỏa thuận cuộc tham khảo chính trị lần thứ sáu sẽ được tiến hành tại Việt Nam vào năm 2010.”

Một tuần trước đó, bài “Việt Nam ủng hộ vai trò của LHQ tại Myanmar” đăng trên website của Thông Tấn Xã Việt Nam có đoạn viết như sau:

"Đại sứ Bùi Thế Giang, Phó Đại diện Việt Nam tại Hội đồng Bảo an, nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục ủng hộ vai trò trung gian của Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhằm hỗ trợ quá trình hòa giải và dân chủ hóa ở Myanmar."

"…Trong bối cảnh tình hình còn nhiều khó khăn ở Myanmar về chính trị, kinh tế và xã hội, Đại sứ Bùi Thế Giang cho rằng chuyến thăm của Tổng Thư ký Liên hợp quốc là một bước đi có ý nghĩa trong một tiến trình."

"Trong đó nhân dân Myanmar tự quyết định vận mệnh của mình, còn sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc là cực kỳ quan trọng và có hiệu quả một khi được thực hiện trên cơ sở đối thoại và hợp tác với Chính phủ và người dân Myanmar.”

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.