Hoa Kỳ hậu thuẫn Gruzia gia nhập Nato

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden với chủ tịch QH Gruzia David Bakradze
Image caption Phó tổng thống Mỹ Joe Biden với chủ tịch QH Gruzia David Bakradze.

Phát biểu trước quốc hội Gruzia tại thủ đô Tbilisi, phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói Mỹ hậu thuẫn nước này gia nhập Nato.

Ông Biden, hôm thứ Năm, muốn trấn an quan ngại của Gruzia, trước lo lắng rằng Hoa Kỳ có thể bỏ quên Gruzia để dồn sức cho mối quan hệ đang được cải thiện với Nga.

Trong bài diễn văn dành cho các dân biểu Gruzia, ông Biden nhấn mạnh thực tế không xảy ra như vậy. Ông nói: "Chúng tôi đứng cạnh quý vị.”

Tuy nhiên ông Biden nói thêm Gruzia, nước cộng hòa thuộc cựu liên bang Xô Viết cần phải làm nhiều hơn nữa để củng cố thể chế dân chủ.

Phó tổng thống Mỹ nói Hoa Kỳ tiếp tục coi hai vùng ly khai, Abkhazia và Nam Ossetia, thuộc về Gruzia, dù cho hai vùng này đơn phương tuyên bố độc lập. Nga ủng hộ tuyên bố độc lập của hai vùng.

Ông Biden nói: "Chúng tôi sẽ không công nhận tuyến bố độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia, chúng tôi kêu gọi thế giới không công nhận hai vùng này.”

Trong khi kỷ niệm một năm ngày đụng độ giữa Nga và Gruzia tại vùng Nam Ossetia đang đến gần, Moscow cáo buộc chính phủ Gruzia tái vũ trang và lên kế hoạch thực hiện hành động khiêu khích.

Gruzia và một số nước nói rằng Nga vẫn chưa đáp ứng các điều khoản của thỏa thuận ký hồi kết thúc chiến tranh. Những điều này yêu cầu Nga rút quân về vị trí trước thời điểm xảy ra xung đột. Ngược lại Nga đang tăng thêm quân tại vùng tự ý ly khai.

Trước Quốc hội Gruzia ông Biden nói: "Chúng tôi kêu gọi Nga tôn trọng cam kết quốc tế, được nói rõ trong thỏa thuận ngưng bắn ngày 12 tháng tư. Trong đó bao gồm việc rút toàn bộ quân về lại các vị trí trước xung đột, để cuối cùng rút ra khỏi vùng lãnh thổ của Gruzia.”