Hoa Kỳ bi quan về khả năng đối thoại của Iran

Ngoại trưởng Hilary Clinton không tin Iran sẽ trả lời đề nghị đối thoại của Mỹ sớm
Image caption Ngoại trưởng Hilary Clinton không tin Iran sẽ trả lời đề nghị đối thoại của Mỹ sớm .

Ngoại trưởng Mỹ nói Washington vẫn muốn đối thoại với Iran tuy nhiên bất ổn tại nước này khiến Tehran khó hồi âm các đề nghị của Mỹ.

Hillary Clinton cho đài BBC hay Hoa Kỳ muốn có câu trả lời trước một số đề nghị, tuy nhiên lúc này Iran khó có khả năng để đưa ra quyết định rõ ràng.

Gần đây bà Clinton cảnh báo thời gian để Iran trả lời đề nghị đối thoại là tương đối hạn chế.

Hoa Kỳ cáo buộc Iran theo đuổi chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên Tehran nói chương trình hạt nhân của nước này dùng vào mục đích dân sự.

Bà Clinton cho phái viên Kim Ghattas của hãng tin BBC hay: "Chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời,

"Chúng tôi đã mở rộng tầm nhìn và nói rõ những điều chúng tôi muốn làm, dù chúng tôi lên án hành động của Iran đối với những người biểu tình chống kết quả bầu cử ngày 12 tháng Sáu.

“Tôi không cho rằng Iran có đủ khả năng để đưa ra câu trả lời ngay bây giờ.”

Phe đối lập Iran cáo buộc tổng thống Mahmoud Ahmadinejad gian lận kết quả bầu cử. Cuộc bầu cử đã đưa ông Ahmadinejad ngồi vào ghế tổng thống thêm lần nữa.

Trong nhiều ngày người dân kéo ra đường phố phản đối kết quả bầu cử đã bị đàn áp một cách thô bạo. Nhiều nước trên thế giới lên án hành động đàn áp của giới chức Iran.

'Nói chuyện nghiêm túc'

Kể từ khi nhậm chức hồi đầu năm tổng thống Barack Obama có nói đến khả năng đối thoại với Iran. Đây là điều khác xa với hành động của người tiền nhiệm, George W Bush.

Tháng Ba ông Obama đề nghị một giai đoạn bắt đầu mới dành cho người dân Iran và lãnh đạo nước này. Khi ấy ông Obama nói chính phủ của ông cam kết dùng công cụ ngoại giao.

Tuy nhiên bà Clinton nói "Các cuộc tranh luận nội bộ tại Iran làm cho nước này thêm khó khăn khi theo đuổi đối thoại với Mỹ.”

Bà cảnh báo Mỹ không lưu giữ đề nghị này mãi được, vì thời gian để nước này chế ra bom hạt nhân đang tới gần và “chúng ta cần gây sức ép với Iran để bắt đầu đối thoại nghiêm túc về ý định xử dụng năng lượng hạt nhân của nước này.”

Tehran nhiều lần nói rằng chương trình hạt nhân của nước họ hoàn toàn dành cho mục dích dân sự. Tuy nhiên Hoa Kỳ và một số nước Tây Phương nói Iran đang bí mật theo đuổi chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài