Bắc Hàn 'không còn bạn'

Image caption Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Bắc Hàn về chương trình hạt nhân

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Bắc Hàn không có bạn bè nào giúp cản trở nỗ lực quốc tế chấm dứt chương trình hạt nhân. Tại diễn đàn khu vực ở Thái Lan, bà nói các bên đồng ý rằng không thể cho Bắc Hàn có vũ khí hạt nhân. Đại diện Bắc Hàn tại cuộc họp tuyên bố nước ông sẽ không tham gia hội đàm sáu bên về hạt nhân nữa. Phát ngôn nhân ở Bình Nhưỡng thì nói bà Clinton "không thông minh". Bà Clinton phát biểu rằng có lo ngại rộng rãi trong các thành viên của Asean về "hành vi khiêu khích" gần đây của Bắc Hàn. Hồi tháng Tư, Bắc Hàn đã rút khỏi đàm phán sáu bên sau khi Liên Hiệp Quốc lên án thử nghiệm tên lửa tầm xa của họ. Tiếp theo là một vụ thử hạt nhân và các vụ thử tên lửa, khiến Hội đồng Bảo an đưa ra trừng phạt. 'Không chỗ nương thân' Tại diễn đàn Asean ở Phuket, bà Clinton nói tham vọng hạt nhân Bắc Hàn đã đe dọa an ninh vùng và có nguy cơ xảy ra chạy đua vũ trang. Bà nói: "Không có nơi nào cho Bắc Hàn nương thân; họ không có bạn bè che chắn trước nỗ lực giải giáp hạt nhân của cộng đồng quốc tế." Bà nói ngay cả Miến Điện cũng thổ lộ họ định thi hành nghị quyết mới của Liên Hiệp Quốc. Bà Clinton cũng vẽ ra các lợi ích nếu Bắc Hàn chấm dứt hoạt động hạt nhân.

"Bình thường hóa đầy đủ quan hệ, một chính thể hòa bình vĩnh viễn, có trợ giúp đáng kể về kinh tế và năng lượng," bà nói.

Trước khi bà phát biểu, phát ngôn nhân của phái đoàn Bắc Hàn ở Phuket, Ri Hung Sik, cáo buộc Washington có "chính sách hằn thù lâu năm". Cùng lúc đó, một phát ngôn nhân khác ở Bình Nhưỡng mô tả bà Clinton là "phụ nữ buồn cười". Hãng tin nhà nước KCNA dẫn lời người này rằng "lời nói của bà ta chứng tỏ bà ta không thông minh".

Vấn đề Miến Điện

Các quan chức Hoa Kỳ cũng có cuộc gặp hiếm hoi với đại diện của chính quyền Miến Điện.

Gới chức giấu tên nói với các phóng viên rằng quan hệ hai bên có cải thiện hay không một phần phụ thuộc vào kết quả phiên xử bà Aung San Suu Kyi.

Image caption Các lãnh đạo Asean và quốc tế gặp nhau ở Phuket

Mỹ cũng đang gây áp lực đòi Miến Điện phải ủng hộ nghị quyết cấm buôn bán vũ khí với Bắc Hàn của LHQ.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hiện đang có chuyến công du ngoại giao và tham dự hội nghị an ninh khu vực tại Thái Lan.

Trước đó khi thăm Thái Lan, bà Clinton cảnh báo rằng một nước Bắc Triều Tiên có trang bị vũ khí hạt nhân là điều Hoa Kỳ không thể chấp nhận được, và bày tỏ quan ngại về việc chuyển giao công nghệ hạt nhân từ Bắc Hàn sang Miến Điện.

Bà Clinton kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi, người đã bị giam cầm nhiều năm nay.

Bà ngoại trưởng nói: "Nếu bà Suu Kyi được thả, sẽ có các cơ hội mới được mở ra để Mỹ mở rộng quan hệ với Miến Điện, kể cả việc đầu tư vào Miến Điện".

Các quan chức Mỹ cho hay quan điểm này đã được nhắc lại trong cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Miến Điện tối thứ Tư.

Phía Mỹ nói với Miến Điện rằng kết quả phiên xử bà Suu Kyi sẽ ảnh hưởng tới thiện ý và khả năng của Mỹ trong việc tiến bước nữa trong quan hệ song phương.

Bà Clinton không có mặt trong cuộc gặp các quan chức Miến Điện và tuyên bố bà cũng không có ý định tham gia cuộc họp với quan chức Bắc Triều Tiên nếu điều này xảy ra.

Bà nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ tin là Miến Điện đang đi con đường sai lầm khi cặp đôi với Bắc Hàn.

Bà Clinton nói Bắc Hàn cần chấm dứt chương trình hạt nhân của mình ngay lập tức và một cách toàn diện, nếu không sẽ bị cô lập hơn và bị quốc tế trừng phạt nhiều hơn.

Theo bà ngoại trưởng, nếu Bắc Hàn chấp thuận thì sẽ có các con đường khác tích cực hơn và bà có kế hoạch đưa ra các điều kiện mới mà theo đó Bình Nhưỡng có thể được hoan nghênh quay trở lại đàm phán quốc tế.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài