Vaccine cúm heo được thử trên con người

Image caption Sáu tuần nữa mới biết thuốc chủng cúm heo có hữu hiệu trên con người hay không

Các cuộc thử nghiệm trên con người để hoàn chỉnh một loại thuốc chủng ngừa cúm H1N1 đã bắt đầu tại Úc châu.

Hai loại thuốc chủng của hai công ty dược phẩm Vaxine và CSL đã được tiêm vào những người tình nguyện trong tuần này.

Tuy nhiên, cũng cần ít nhất sáu tháng trước khi có được kết quả sơ khởi.

Trong lúc đó, tại Anh, Thủ tướng Gordon Brown đã trấn an dân chúng rằng các kế hoạch phòng chống cúm rất "vững chắc".

Ông Brown loan báo như trên giữa lúc có báo tin có thêm một ca tử vong vì cúm này tại vùng West Midlands, trung bộ nước Anh, nâng tổng số người chết lên đến ít nhất 31 người.

Hiện giờ chưa có thêm chi tiết gì về ca tử vong mới nhất này.

Tổng số người chết vì cúm H1N1 dường như sẽ lên cao vì Bộ Y Tế hôm thứ Năm sẽ công bố danh sách được cập nhật. Trên toàn thế giới, đã có 700 ca tử vong vì bệnh cúm này.

Công ty Vaxine có trụ sở tại Adelaide đã bắt đầu thử nghiệm hôm thứ Hai vừa qua trên 300 người trong lúc công ty CSL trụ sở tại Melbourne có 240 người tình nguyện thử nghiệm từ thứ Tư.

Không một công ty nào nói trên có hợp đồng với chính phủ Anh mặc dù chính phủ dự trù đợt thuốc tiêm ngừa đầu tiên sẽ được giao vào cuối tháng Tám.

Giám đốc nghiên cứu của công ty Vaxine ông Nikolai Petrovsky nói: "Không có gì bảo đảm rằng các thuốc tiêm ngừa này sẽ hữu hiệu. Virus cúm heo là một loại virus cúm hoàn toàn khác nhưng chúng tôi hy vọng."

Trong lúc đó,công ty dược phẩm GlaxoSmithKline cho biết sẽ tăng gấp ba sản lượng thuốc trị bệnh cúm Relenza lên đến 190 triệu liều mỗi năm.

Ông Brown công nhận cúm heo đã tăng thêm áp lực lên dịch vụ y tế của nước Anh.

Nhưng ông cũng nói thêm là áp lực này sẽ bớt đi nhờ sự ra đời của Cơ quan Phòng chống cúm Quốc gia nội trong tuần này.

Dịch vụ điện thoại và Internet sẽ giúp cho người dân bị cúm heo có được thuốc trị bệnh mà không cần phải khám bác sĩ.

Ông Brown nói: "Tôi muốn dân chúng an tâm rằng chính phủ đã sẵn sàng đối phó với viễn ảnh một đợt dịch bệnh từ nhiều năm nay.

"Cơ quan Y tế Quốc gia NHS vẫn còn đủ khả năng đối phó, tuy nhiên vì các ca bệnh cúm heo càng lúc càng gia tăng, cho nên chính phủ cần phân phối thuốc trị nhanh chónh hơn.

"Từ cuối tuần này, Cơ quan Phòng chống cúm Quốc gia sẽ bắt đầu hoạt động và giúp cho các bác sĩ địa phương và cơ quan NHS được rảnh tay hơn."

Các bác sĩ địa phương đã bắt đầu quan ngại về số điện đàm gọi cho họ về cúm heo từ khắp nơi, ngoại trừ hai vùng Yorkshire Humber nơi ghi nhận mức yêu cầu "đặc biệt cao".

Theo kế hoạch đối phó, các dịch vụ không cần thiết sẽ bị hủy bỏ và các bác sĩ trực thuộc Bộ Y Tế sẽ được huy động để giải quyết các điểm "nóng".

Tình trạng chưa lên tới mức này, nhưng các bộ trưởng bị buộc phải thành lập dịch vụ đặc biệt về cúm heo.

Thách thức lớn nhất

Ông Brown đã nói như trên một ngày sau khi Chủ tịch Đoàn Y sĩ Quốc gia ông Liam Donaldson công nhận rằng dịch bệnh cúm heo đã đẩy cơ quan y tế NHS vào "cuộc thách thức lớn nhất trong một thế hệ".

Trong tình huống xấu nhất, có tới một phần ba tổng sống dân chúng có thể sẽ bị cúm heo trong mùa đông sắp tới và có khả năng có tới 65 ngàn chết.

Ông Liam Donaldson nói rằng đối phó với nhu cầu to lớn nhu vậy sẽ là một cuộc thử thách đối với mọi người làm việc cho cơ quan y tế.

Các trưởng ngành giáo dục cũng đã đánh giá ảnh hưởng của một đợt dịch bệnh như vậy lên các trường học qua các bài học "ảo", nơi mà các học sinh có thể tiếp cận từ nhà và học hành qua các bài học do thầy cô của họ ấn định qua mạng internet.

Trong lúc các thầy cô muốn trường học phải mở cửa, nhưng họ cũng nói rằng họ sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để tiếp tục giảng dạy, nếu như trường học bị buộc phải đóng cửa.

Hệ thống miễn nhiễm

Becta, cơ quan có trách nhiệm quảng bá việc xử dụng công nghiệp tin học tốt nhất trong các trường học, cũng đã tham gia vào việc soạn ra kế hoạch, trong đó có kế hoạch "học từ nhà qua bưu điện".

Ông Neil McClean, giám đốc điều hành của cơ quan này, nói : "Chúng ta thấy trong mùa đông vừa qua, nhiều trường học đã công nhận rằng các trang mạng của họ là một kêng thông tin rất tốt".

Các viên chức cũng đang cứu xét tới khả năng học luôn trong dịp hè để cố hạn chế sự lây lan của virus trước khi thuốc tiêm ngừa được phổ biến.

Trong lúc đó, Quỹ Nghiên cứu về Bệnh Viêm MàngNão (Meningitis Research Foundation) đã lên tiếng cảnh báo rằng một số bệnh nghiêm trọng khác sẽ bị lãng quên nếu chú tâm tập trung vào bệnh cúm heo.

Một thanh niên 17 tuổi sống trong tỉnh Derbyshire đã phải nhập viện hồi tuần qua vì đã bị chẩn đoán lầm trước đó là bị nhiễm virus cúm heo.

Quỹ này cảnh báo dân chúng là triệu chứng bệnh viêm màn óc và bệnh septicaemia "rất giống" triệu chứng của bệnh cúm heo.

Quỹ này nói thêm rằng mức độ lây lan bệnh cúm heo tại Anh Quốc có nghĩa rằng hệ thống miễn nhiễm của cơ thể con người bị suy yếu và có thể dẫn tới một sự gia tăng các ca bệnh viêm màng não.

Tin liên quan