Hồi kết phiên xử bà Suu Kyi

Image caption Cảnh sát chống bảo động hiện diện đông đảo trước nhà tù nơi diễn ra phiên xử

Phiên xử lãnh đạo dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi tiếp tục tại Rangoon, với các luật sư trình bày phần tổng kết trước tòa.

Bà Suu Kyi đang bị xử về các tội trạng vi phạm điều khoản trong khi bị quản chế tại gia hồi tháng Năm khi một người đàn ông Mỹ lẻn qua nhân viên bảo vệ để bơi qua hồ vào nhà bà.

Nếu bị tuyên án phạm tội, bà có thể đối diện án tù tới 5 năm.

Phiên xử này bị nhiều nơi lên án và coi đó là âm mưu giam giữ người đoạt giải Nobel Hòa bình cho tới sau khi có bầu cử tại Miến Điện.

Chính quyền quân đội lên lịch bầu cử vào năm sau.

Liên đoàn Quốc gia về Dân chủ (NLD) do bà Suu Kyi lãnh đạo thắng cử hồi năm 1988 nhưng chưa bao giờ được phép nắm quyền.

Bà Suu Kyi, 64 tuổi, bị giam giữ gần 14 trong số 20 năm qua và đa phần thời gian bị quản thúc tại nhà riêng của bà ở Rangoon.

'Luật pháp bảo vệ chúng tôi'

Phiên xử, vốn dự kiến chỉ diễn ra trong vài ngày, đã kéo dài hơn hai tháng.

Image caption Phiên xử được nhiều nơi trên thế giới quan tâm theo dõi

Một quan chức Miến Điện muốn ẩn danh nói với hãng thông tấn AP rằng phiên xử được tái tục tại nhà tù Insein ở Rangoon.

Trong phần trình bày tóm lược, người ta dự kiến bên công tố sẽ tái khẳng định lập luận của họ rằng Aung San Suu Kyi phải chịu trách nhiệm cho vụ người Mỹ bơi quan hồ vào nhà bà.

Các luật sư của bà đã biện luận rằng luật được đem ra xử trong vụ này là một phần thuộc hiến pháp đã được hủy bỏ cách đây 25 năm.

Dẫu sao họ nói bà không thể là người phải lĩnh hội trách nhiệm trong vụ này bởi bà đang thực hiện lệnh quản chế tại gia nghiêm ngặt vào thời điểm xảy ra sự cố.

Tin cho hay một số nhà ngoại giao Âu châu được phép dự phiên xử tại tòa.

Nhóm luật sư cho bà Suu Kyi nói họ được gặp bà vào hôm thứ Năm để thống nhất lập trường.

Luật sư chính của bà, Kyi Wi, nói: "Luật đứng về phía chúng tôi, nhưng chúng tôi không biết thẩm phán có đứng về phía chúng tôi hay không”.

Phóng viên Đông Nam Á BBC Jonathan Head nói việc một số nhân chứng của bên bị được khai cung và các nhà quan sát nước ngoài được phép dự phiên xử cho thấy chính phủ nhận thấy bức xúc trên thế giới trong vụ xử về các cáo buộc kỳ quoặc đối với bà Suu Kyi.

Tuy nhiên phóng viên BBC cũng nói tất cả chỉ dấu cho tới nay đều cho thấy bà sẽ vẫn bị tuyên án phạm tội.

Tin liên quan