Bắt đường dây tham nhũng ở New Jersey

Ralph Marra
Image caption Có 29 nghi phạm trong vụ "tham nhũng"

Hơn 40 người ở Mỹ, trong đó có giới chính khách, quan chức và một vài giáo sĩ Do Thái bị bắt giữ trong một vụ điều tra lớn của FBI.

Ba trăm nhân viên công vụ đã phong tỏa hàng chục địa điểm ở New Jersey và New York, một phần của chương trình điều tra kéo dài 10 năm nhắm vào đường dây tham nhũng và rửa tiền.

Ba thị trưởng từ bang New Jersey cùng hai nhân viên trong hệ thống tư pháp của bang cũng bị bắt giữ.

Một người bị cáo buộc là chuyển lậu thận người, liên quan đến những người cho thận ở Israel.

Công tố viện nói vụ bắt giữ là một phần của quá trình điều tra "cả hai mặt".

Quyền trưởng công tố Hoa Kỳ, Ralph Marra, nói với các phóng viên là có 29 nghi phạm trong vụ điều tra mà ông mô tả là "tham nhũng công", bao gồm cả giới chính khách.

Từ phía khác, ông nói, có 15 nghi phạm liên quan đến một mạng lưới bị coi là rửa tiền quốc tế, bao gồm các vị giáo sĩ và "bạn bè của họ".

Công tố viện cáo buộc một người đàn ông chuyên buôn lậu thận người để ghép từ những người hiến thận ở Israel, suốt một thập niên qua.

Cuộc điều tra cho rằng "những người yếu lòng" có thể bán thận với giá 10.000 USD và đường dây này sau đó bán với giá có thể lên đến 160.000 USD.

Nguồn tin

Giới chức nói cuộc điều tra ban đầu tập trung vào một mạng lưới mà họ cho là rửa hàng chục triệu USD thông qua các quĩ từ thiện do các giáo sĩ ở New Jersey và vùng lân cận New York điều hành.

Image caption Nhiều nghi phạm được tại ngoại

Các điều tra viên đã dùng một người tham gia vào nhóm của một giáo sĩ từ cộng đồng Do Thái Syria ở Brooklyn và quận Deal ở New Jersey để giúp người đó giấu tài sản.

Vị giáo sĩ đã chuyển cheque thành tiền mặt mà ông kiếm được từ các quĩ từ thiện mà họ quản lý, rồi trả tiền lại cho người này, trừ đi một khoản chi phí, theo lời của các điều tra viên.

Vụ điều tra mở rộng ra thêm cả cáo buộc về chuyền quan chức tham những, liên quan đến cơn bùng nổ xây dựng ở New Jersey

Người chuyển tin đã được giới thiệu với một loạt các chính khách và quan chức có thế lực ở địa phương.

Đóng vai một người đầu tư, ông ta đã đề nghị hối lộ để đạt được các điều khoản có lợi.

Các nghị sĩ của bang, Harvey Smith và Daniel Van Pelt cũng bị bắt, cùng với một số thị trưởng của các thành phố và quận lớn trong bang.

Nhiều thanh tra phòng cháy, qui hoạch và xây dựng cũng bị bắt.

Ông Marra nói: "Có vẻ như mọi người đều muốn có một phần. Tham nhũng ăn sâu và rộng. Tham nhũng là lối sống của những người bị cáo buộc."

Ông nói các chính khách "tự nguyện bán mình" và vị giáo sĩ thì "giấu các hành vi tội phạm liên tục bên dưới áo choàng."

'Hiểu nhầm'

Phóng viên Jane O'Brien của BBC nói đường dây rửa tiền được cáo buộc là lan rộng khắp Hoa Kỳ, Israel và Thụy Sĩ.

Jon Corzine là thống đốc New Jersey, nói: "Mức độ của tham nhũng mà chúng ta chứng kiến trong vụ này thực là quá lớn và không thể dung thứ được."

Ed Kahrer là nhân viên FBI theo dõi vụ án này từ đầu, nói: "Vấn đề tham nhũng ở New Jersey là một trong những vụ tệ nhất, nếu không nói là tệ nhất của nước Mỹ."

"Nó ăn sâu vào văn hóa chính trị ở New Jersey," ông nói.

Một nhân viên FBI khác thì nói: "Danh sách những người mà chúng tôi bắt giữ nghe giống như là danh sách họp các lãnh đạo cộng đồng, nhưng buồn là sáng nay họ không gặp nhau trong phòng họp mà ngồi trong phòng thẩm vấn của FBI."

Đa số những người bị bắt đã được đóng tiền tại ngoại.

Thị trưởng của Hoboken, Peter Cammarano bị cáo buộc là nhận hối lộ. Luật sư của ông nói sẽ kháng kiến "với tất cả khả năng cho đến khi chứng minh vô tội."

Một luật sư cho vị giáo sĩ 87 tuổi ở Brooklyn, Saul Kassin nói đây là sự nhục nhã cho thân chủ của ông vì "bị vướng trong vụ hiểu nhầm này."

Các phóng viên tại chỗ nói số người bị bắt thực sự nhiều ngay trong cả trường hợp của New Jersey, nơi có hơn 130 quan chức nhà nước từng nhận là có tham nhũng hoặc bị kết tội tính đến năm 2001.