Bầu cử tại Indonesia bị khiếu kiện

Image caption Bà Megawati sẽ khiếu kiện vì "có một số vấn đề pháp lý chưa giải quyết thỏa đáng"

Một trong các ứng viên bị đánh bại trong cuộc bầu cử tổng thống ở Indonesia sẽ khiếu kiện kết quả, một phát ngôn nhân của ứng viên này cho biết.

Gayus Lumbuun, phát ngôn nhân của cựu Tổng thống Megawati Sukarnoputri tin rằng "có một số vấn đề pháp lý chưa giải quyết thỏa đáng".

Megawati giành được 26.8% số phiếu bầu, so với đương kim Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono60.8%.

Một phát ngôn nhân cho ứng viên thứ ba là Phó Tổng thống Jusuf Kalla nói rằng ông sẽ khiếu kiện danh sách cử tri.

Ông Kalla nhận được 12.4% số phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu ngày Tám tháng Bảy vừa qua.

Megawati tẩy chay không tham dự buổi tuyên bố chính thức kết quả bầu cử vào hôm thứ Bảy.

Phát ngôn nhân Gayus Lumbuun nói: "Bởi vì vẫn còn một số vấn đề pháp lý chưa giải quyết thỏa đáng, cho nên chúng tôi bác bỏ kết quả bầu cử tổng thống do Ủy Ban Bầu Cử loan báo,".

Ông nói rằng phe của ông sẽ khiến kiện lên Tòa Bảo Hiến.

Cả hai ứng viên thất cử đã cáo buộc rằng danh sách cử tri trong thời gian vận động có nhiều điều mờ ám, trong đó, tên cử tri bị trùng nhiều và thậm chí tên của người chết vẫn xuất hiện trên cử tri được đi bầu.

Pháp Tấn Xã trích thuật pháp ngôn nhân của ông Kalla là đã nói rằng ông sẽ khiếu kiện danh sách cử tri do đó ông chưa quyết định là có nên nhận kết quả bầu cử.

Cơ quan theo dõi bầu cử của Indonesia nhìn nhận các vấn đề này.

Trưởng Ban Giám Sát Bầu Cử ông Nur Hidayat Sardini nói "có nhiều vi phạm" nhưng đồng thời ông cũng nhìn nhận rằng "cuộc bầu cử này là một thành công".

Ông Yudhoyono nói rằng tất cả các ứng viên đều có quyền khiếu nại.

Ông được bầu lên hồi năm 2004 và người dân, theo các phái viên ghi nhận, đều tỏ vẻ hài lòng với tài quản lý nền kinh tế và bài trừ tham nhũng của ông.

Nhiều người xem ông như là người đã vực dậy được nền kinh tế và đã đem lại tình trạng ổn định và an ninh mà nước Indonesia cần.

Tin liên quan