Bà Kadeer làm Trung Nhật căng thẳng?

Bà Rebiya Kadeer
Image caption Sau Đạt Lai Lạt Ma, bà Rebiya Kadeer là lãnh đạo lưu vong bị TQ chỉ trích

Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản hôm thứ Hai đã chỉ trích chuyến thăm Tokyo của lãnh đạo người Hồi giáo Tân Cương (Uighur) đang sống lưu vong, Rebiya Kadeer.

Đây được coi là động thái gia tăng chiến dịch công kích của Bắc Kinh nhắm vào lãnh đạo lưu vong mà họ đổ lỗi đã khởi xướng các vụ bạo động gây chết người tại Tân Cương vào đầu tháng này.

Trung Quốc nói bà Kadeer - người đã có thời là một nữ doanh nhân thành đạt tại Trung Quốc nhưng giờ đang dẫn đầu nhóm lưu vong mang tên Đại hội Uighur Thế giới - đã lên kế hoạch bạo lực tại khu vực Tân Cương ở phía tây bắc nước này, làm gần 200 người thiệt mạng.

Bà Kadeer bác bỏ các cáo buộc này.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật trích lời đại sứ Thôi Thiên Khải, nói: “Người dân Nhật sẽ cảm thấy thế nào nếu tội ác bạo lực xảy ra ở Nhật và kẻ chủ mưu lại được mời tới thăm một nước thứ ba?”

“Quí vị phải đặt mình vào vị trí của người khác mới nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo… Bà ta là một tội phạm”.

Vấn đề gây căng thẳng

Bắc Kinh vốn thường xuyên chỉ trích các chuyến thăm quốc tế của lãnh tụ tinh thần đang sống lưu vong của người Tây Tạng là Đức Đạt Lai Lạt Ma, người mà Trung Quốc cũng đổ lỗi đã kích động các cuộc bạo động sắc tộc vào năm ngoái.

Bắc Kinh đặc biệt lớn tiếng chỉ trích khi Đạt Lai Lạt Ma được các nhân vật cấp cao quốc tế tiếp đón.

Được biết tuần này vị lãnh tụ tinh thần của Phật giáo Tây Tạng đến Ba Lan để nhận danh hiệu công dân danh dự của thủ đô Warsaw.

Image caption Ông Thôi Thiên Khải cảnh báo Nhật Bản không được để chuyến thăm gây hại tới quan hệ hai nước

Tuy nhiên, về trường hợp bà Kadeer, từ trước đến nay, Trung Quốc hiếm khi lên tiếng về các chuyến đi của bà.

Bà Kadeer dự kiến sẽ có cuộc họp báo vào thứ Tư và có buổi nói chuyện với một hội nghị. Tuy nhiên, những người tổ chức chuyến thăm không cho biết về chi tiết kế hoạch hoạt động của bà Kadeer.

Các quan chức Nhật Bản nói chung chưa gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma và một người phát ngôn bộ Ngoại giao Nhật nói các quan chức nước này không có kế hoạch gặp chính thức bà Kadeer.

Đại sứ Thôi Thiên Khải còn cảnh báo rằng chuyến thăm này không nên làm tổn hại tới quan hệ của Nhật với Trung Quốc, vốn được cải thiện gần đây, sau nhiều năm căng thẳng về ngoại giao liên quan tới những bất đồng về thời chiến trong quá khứ.

Hai tuần trước, chính phủ Trung Quốc đã phản đối Liên hoan Phim Quốc tế Melbourne vì trong lịch chiếu có bao gồm một phim tài liệu về bà Kadeer.

Tuần trước, Trung Quốc còn quyết định rút ba phim Trung Quốc ra khỏi liên hoan phim để phản đối việc bà Kadeer dự định tới tham dự lễ ra mắt phim này vào ngày 8/8.

Được biết những kẻ tin tặc còn xóa đi trang mạng về liên hoan phim lớn nhất nước Úc, do ban tổ chức từ chối bỏ đi bộ phim tài liệu về bà Kadeer trong lịch trình chiếu.

Tin liên quan