Quan hệ Trung - Đài sang trang?

Lãnh đạo Trung Quốc và Đài Loan gửi điện trực tiếp cho nhau lần đầu tiên trong hơn 60 năm.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc gửi điện mừng tới Tổng thống Mã Anh Cửu sau kỳ bầu cử vào hôm Chủ nhật.

Tổng thống Mã Anh Cửu đã được bầu chọn làm lãnh đạo Quốc Dân Đảng đương quyền trong lá phiếu nội bộ đảng.

Thông Cáo từ Quốc Dân Đảng nói ông Mã Anh Cửu phúc đáp lại bằng việc nói rằng họ đã “để các tranh chấp sang một bên”.

Điện mừng của ông Hồ Cẩm Đào nói: "Tôi hy vọng hai đảng của chúng ta có thể tiếp tục phát huy sự phát triển hòa bình giữa eo biển, tăng cường mạnh mẽ sự tin tưởng để mang lại tin vui cho những người yêu nước giữa hai bên và tạo sức sống mới cho cuộc đua của Trung Hoa hùng mạnh”.

Việc ông Mã Anh Cửu trở thành Chủ tịch Quốc Dân Đảng sẽ tạo điều kiện cho ông dễ dàng hơn trong việc thông qua các chính sách tại quốc hội và có tiếng nói lớn hơn trong quan hệ với Trung Quốc. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh của họ chứ không xem Đài Loan là một quốc gia, và Bắc Kinh không công nhận nhận ông Mã Anh Cửu là Tổng thống Đài Loan. Tuy nhiên, với tư cách chủ tịch đảng đương quyền, ông Mã Anh Cửu sẽ có khả năng tiếp Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, cũng là chủ tịch đảng cầm quyền ở Trung Quốc.

Cho đến nay, việc đàm phán giữa hai bên được tiến hành chủ yếu giữa Quốc Dân Đảng và Đảng Cộng sản Trung Quốc, thay vì thương thuyết giữa hai chính phủ. Quan hệ giữa hai nước trong năm qua được cải thiện đáng kể, tuy chưa thể nói tới một tương lai gần để lãnh đạo hai phía họp thượng đỉnh.

Truyền thông tại Đài Loan nói về khả năng hai nhà lãnh đạo sẽ họp thượng đỉnh.

Nếu khả năng này xảy ra thì đây sẽ là cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa Đài Loan và Trung Quốc kể từ năm 1949 sau nội chiến.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói ông Mã Anh Cửu không muốn họp sớm.

Image caption Tổng thống Mã Anh Cửu có kế hoạch hợp tác kinh tế mạnh với Trung Quốc

Chủ đề nhạy cảm Họp với ông Hồ Cẩm Đào ngay bây giờ sẽ quá nhạy cảm.

Đó là bởi ông Mã Anh Cửu có kế hoạch hợp tác kinh tế với Trung Quốc chặt chẽ hơn bao gồm cả việc ký kết một thỏa thuận tự do mậu dịch, nhưng cũng đối diện phản ứng từ phe sợ ông sẽ bán đứng Đài Loan cho Trung Quốc. Ông Mã Anh Cửu tỏ ý không vội vàng đến thăm Trung Quốc ngay. Giới phân tích nói ông tìm cách trở thành lãnh đạo đảng là để làm chủ trong việc kiểm soát lập pháp nhằm thông qua các luật và bổ nhiệm nhân sự dễ dàng hơn. Tuy nhiên với tư cách là Chủ tịch Đảng, ông Mã Anh Cửu cũng sẽ có tiếng nói nhiều hơn trong quan hệ với Trung Quốc.

Tin liên quan