Tàu ngầm hạt nhân Ấn Độ 'đe dọa hòa bình'

Image caption Ấn Độ là nước thứ sáu trên thế giới có tàu ngầm hạt nhân

Pakistan nói việc Ấn Độ khánh thành tàu ngầm hạt nhân là mối đe dọa cho hòa bình và an ninh khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Pakistan Abdul Basit nói: "Pakistan sẽ tiến hành các bước thích hợp để bảo vệ an ninh của mình mà không cần phải chạy đua vũ khí".

Tàu ngầm Arihant được khai trương hôm Chủ Nhật sẽ có thể phóng hỏa tiễn tới các mục tiêu cách tàu 700km. Trong nghi lễ khai trương vào hôm Chủ Nhật, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh nói Ấn Độ không có kế hoạch hiếu chiến nhắm vào bất cứ ai. Ấn Độ đã trở thành nước thứ sáu nước trên thế giới tự chế tạo tàu ngầm hạt nhân.

Cho đến nay chỉ có Hoa Kỳ, Nga, Pháp, Anh và Trung Quốc đã có khả năng chế tạo tàu dạng này.

'Gây bất ổn an ninh' Tuy nhiên động thái của Ấn Độ đã làm một số nơi quan ngại.

Image caption Lễ khánh thành tàu được tổ chức hôm Chủ Nhật

Ông Basit nói: "Việc tung ra hệ thống vũ khí hủy diệt mới của Ấn Độ làm hại tới hòa bình và ổn định trong khu vực". "Pakistan tin rằng việc duy trì sự cân bằng về chiến lược là điều cần thiết cho hòa bình và an ninh trong khu vực."

Người phát ngôn hải quân Pakistan, sỹ quan Abid Butt Majeed, nói với kênh truyền hình Dawn News rằng việc khai trương tàu ngầm hạt nhân là “động thái bất ổn”.

Ông nói rằng “Động thái này gây tiêu cực cho an ninh toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương" - và cảnh báo về khả năng xảy ra cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân trong khu vực. Tại buổi lễ ra mắt, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh nói rằng Ấn Độ cần sánh bước với tiến bộ công nghệ trên thế giới. Ông nói thêm rằng Ấn Độ ngày càng có các quan ngại về an ninh với những diễn biến trên đại dương. Phóng viên Sanjoy Majumder tại Delhi nói việc Ấn Độ khai trương tàu ngầm hạt nhân là chỉ dấu rõ ràng cho thấy Ấn Độ tìm cách đối trọng với các mối đe dọa từ Trung Quốc, quốc gia có sự hiện diện hải quân lớn trong khu vực.

Tin liên quan