Quân Iraq đánh nhóm chiến binh Iran

Image caption Thành viên PMOI phản đối vụ tấn công của an ninh Iraq

Cảnh sát Iraq nói có bảy người Iran bị giết và ba trăm bị thương trong vụ tấn công giành quyền kiểm soát khu trại phía Bắc Baghdad, nơi các nhân vật đối kháng của Iran trú ẩn.

Đây là căn cứ của nhóm người Iran mang tên Các Chiến binh Hồi giáo Nhân dân, viết tắt là PMOI, vốn đã dính líu đến nhiều biến cố chính trị từ mấy chục năm qua trong vùng.

Phía Iraq nói với hãng AFP rằng 50 người Iran bị bắt sau cuộc đụng độ mà cảnh sát phải dùng hơi cay để giải tán.

Họ giải thích rằng sau khi tiếp quản quyền kiểm soát khu vực này từ quân đội Mỹ, chính quyền Iraq muốn lập một đồn cảnh sát.

Theo phía những người bị tấn công, đây là dấu hiệu cho thấy chính quyền Iraq tìm cách triệt tiêu một nhóm đối kháng với chính quyền nước láng giềng Iran.

Ông Hossein Abedini, phát ngôn viên của tổ chức Chiến binh Hồi giáo Nhân dân có mặt tại Luân Đôn nói với BBC rằng Tehran đứng đằng sau vụ việc. Ông cho rằng chính giáo chủ Hồi giáo Shia của Iran, Ali Khamenei đã yêu cầu tổng thống Iraq phải đánh vào trại Ashraf nhằm đóng cửa trại này.

Ông còn gọi hành động của quân Iraq là 'tội ác chống nhân loại' và đe dọa sẽ có vụ kiện nhắm vào chính quyền Baghdad.

Quá khứ phức tạp Sự hiện diện của tập thể dân Iran trên đất Iraq đang bị chính quyền Baghdad mà ngày càng nhận lại nhiều quyền chỉ huy từ phía Hoa Kỳ xem xét.

Đây là khu trại có tới 3500 người Iran thuộc phe chống lại chính quyền ở Tehran nhưng đóng trên đất Iraq kể từ khi có cuộc chiến Iran-Iraq hồi thập niên 1980.

Ra đời năm 1965 từ một phong trào sinh viên, họ đã có truyền thống chống lại chính quyền Shah của Iran do Hoa Kỳ hỗ trợ, sau đó lại chuyển trụ sở năm 1986 sang Iraq để chống lại chính Iran.

Về mặt ý thức hệ, họ phản đối nhiều giáo điều của chính quyền Iran, ví dụ như cách đối xử với phụ nữ. Trong tổ chức này, nhiều phụ nữ đóng vai trò quan trọng.

Sau khi Hoa Kỳ đưa quân vào Iraq năm 2003. Chính quyền Bush từng muốn họ giải tán và hứa không trục xuất về Iran nhưng các Chiến binh Hồi giáo Nhân dân không đồng ý.

Điều đáng chú ý là nhóm Chiến binh Hồi giáo Mujahideen này bị Hoa Kỳ và một số đồng minh Phương Tây coi là khủng bố nên hai bên không thể có một quan hệ trực tiếp nhằm giải quyết vấn đề.

Mặt khác, vì không muốn làm to chuyện, trong khi chiếm đóng Iraq, quân đội Mỹ đã bảo vệ cho nhóm Hồi giáo này.

Với chính quyền Iran nay đang cần củng cố vị thế khi quân Mỹ dần rút đi thì việc hàng nghìn người Iran hoạt động chính trị trên đất họ là chuyện khó chấp nhận về mặt chủ quyền. Chính quyền Bush từng muốn giải quyết trại Ashraf nhưng nay ông Bush không còn đó nữa và với chính quyền Iraq thì có vẻ như đã lợi dụng tình thế để tìm cách đóng trại lại.

Nhưng với các biến động vừa qua tại Iran, việc giải quyết dứt khoát một nhóm kháng chiến chống Tehran quả trong dễ dàng.

Cũng theo chính Tổ chức PMOI thì họ có sự ủng hộ của hàng triệu dân Iraq cho hoạt động kháng chiến của họ nên sự việc dễ trở thành một vấn đề nội bộ nghiêm trọng của Iraq.