Mỹ-Trung cam kết thúc đẩy thương mại

Bộ trưởng Ngân Khố Mỹ Tim Giethner và phó thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn
Image caption Đại diện Mỹ Trung cam kết chống bảo hộ mậu dịch, thực hiện thương mại công khai.

Sau hai ngày hội đàm cấp cao tại Washington bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Timothy Geithner nói Mỹ và Trung Quốc cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch .

Ông nói hai quốc gia chia sẻ quan điểm, thương mại cần được thực hiện một cách “công khai và dựa trên luật lệ.”

Ông Geithner lên tiếng sau khi hội đàm với phó thủ tướng Trung Quốc, ông Vương Kỳ Sơn.

Ông Geithner nói TQ đồng ý gia tăng chi tiêu trong nước và Hoa Kỳ xiết chặt các điều luật về tài chính nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng mới.

Sau cuộc hội đàm cấp cao Mỹ Trung, được biết đến dưới tên "Đối thoại Chiến lược và Kinh tế," Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ cho các nhà báo hay: "Hoa Kỳ và TQ là hai trong nhiều quốc gia được hưởng lợi to lớn từ hệ thống thương mại toàn cầu. Hai nước chia xẻ lợi ích chung trong việc đảm bảo thương mại toàn cầu được tiến hành công khai và có luật lệ rõ ràng.”

Ông Geithner nói hội đàm kết thúc với cam kết từ phía Trung Quốc gia tăng tiêu thụ trong nước, giảm bớt phụ thuộc vào xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Đổi lại, theo ông Geithner, Hoa Kỳ sẽ siết chặt các quy định về giao dịch tài chính.

Chính quyền của tổng thống Obama yêu cầu Quốc hội tăng thêm vốn cho ngân hàng nhằm giảm bớt nguy cơ bể nợ và chấn chỉnh hệ thống tài chánh.

Phái viên BBC Caroline Hepker tại New York nói giọng điệu của cuộc đàm phán cho thấy cả Hoa Kỳ và TQ nhận thấy nhu cầu cần hợp tác với nhau, thay vì đối dầu.

Bà nói thêm cả hai quốc gia hiện giờ đang trong điệu nhảy tango và thừa nhận phương cách tiến triển duy nhất là qua đối thoại.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài