Miến Điện cảnh báo dân không gây rối

Tại Rangoon an ninh xiết chặt khi ngày công bố bản án tới gần
Image caption Tại Rangoon an ninh xiết chặt khi ngày công bố bản án tới gần

Giới cầm quyền quân nhân Miến Điện cảnh báo các ủng hộ viên của lãnh tụ dân chủ hiện đang hầu tòa, bà Aung San Suu Kyi, không nên tổ chức phản đối khi tòa công bố bản án.

Thứ Sáu 31/7 Tòa sẽ ra án trong phiên xử bà Suu Kyi liên quan đến cáo buộc vi phạm điều khoản quản thúc gia khi bà gặp một người Mỹ không mời mà đến. Người này bơi qua hồ nước đến nhà bà.

Truyền thông nhà nước viết bài cảnh báo về các cuộc phản đối. Một tờ báo nói, “chúng ta cần đẩy lùi các phần tử có ý đồ lật đổ và gây gián đoạn.”

Dù quốc tế kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi, ai cũng cho rằng tòa sẽ buộc tội bà.

Tờ báo chính thức của nhà nước quân nhân, New Light of Myanmar viết: "Hãy canh chừng nếu một vài người kích động người dân tràn ra đường phố nhằm cướp chính quyền. Thực tế họ là những kẻ chống dân chủ, chứ không phải vì dân chủ.”

'Giác quan thứ sáu'

Nếu bị buộc tội, bà Suu Kyi sẽ nhận án tù 5 năm.

Image caption Bà Suu Kyi gặp các nhà ngoại giao Thái Lan, Nga và Singapore ngoài phiên xử.

Tòa cáo buộc bà cho phép ông John Yettaw, người Mỹ có thiện cảm với bà, lưu lại tư gia hai ngày sau khi ông bơi qua hồ nước tới nhà. Lính chính phủ gác khu biệt thự không phát hiện ra ông ta.

Yettaw nói ông muốn gặp bà Suu Kyi để thông báo rằng trong giác quan thứ sáu ông thấy bà sẽ bị ám sát.

Luật sư của bà Suu Kyi không tranh cãi về chi tiết sự việc. Tuy nhiên họ nhấn mạnh rằng bà Suu Kyi không có quyền kiểm soát tình hình quanh ngôi nhà, và những người lính gác phải có trách nhiệm ngăn cản ông Yettaw.

Luật sư của bà cũng lập luận rằng điều luật buộc tội bà không có giá trị vì nó thuộc bản hiến pháp đã bãi bỏ cách đây 25 năm.

Ban đầu phiên xử dự tính kéo dài vài ngày. Tới giờ đã hơn hai tháng. Luật sư của bà Suu Kyi đọc lời bào chữa cuối cùng hôm thứ Ba (28/7). Đây là câu trả lời của họ đối với cáo trạng của Công tố viện công bố một hôm trước đó.

Các phân tích gia nói chính quyền quân nhân Miến Điện dùng phiên tòa là cái cớ để giam nhà hoạt động dân chủ nhằm ngăn cản bà tham gia vào cuộc bầu cử sang năm.

Luật sư của bà, ông Nyan Win, nói bà Suu Kyi chuẩn bị tình huống xấu nhất xảy ra. Bà đã lấy thêm sách và mang theo nhiều tân dược theo người.

Liên đoàn Toàn quốc vì Dân chủ của bà Suu Kyi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 1988 nhưng không bao giờ được phép nắm quyền.

Lãnh tụ dân chủ, người đoạt giải Nobel hòa bình, năm nay 64 tuổi. Trong 20 năm qua bà bị quản thúc tại gia 14 năm. Phần lớn bị giam lỏng tại tư gia của bà ở thành phố Rangoon.

Các nhà ngoại giao từ Nhật, Singapore, Thái Lan và Hoa Kỳ được phép dự buổi tuyên án. Đây là điều hiếm khi xảy ra.

Các phái viên cho rằng chính phủ phần nào đã hiểu được sự quan tâm to lớn của quốc tế đối với lời buộc tội dành cho bà Suu Kyi.

Tin liên quan