Luật sư nhân quyền Iran lên tiếng

Bà Shirin Ebadi, luật sư nhân quyền Iran được giải Nobel Hòa bình, vừa lên tiếng chỉ trích chính quyền Tehran hành xử 'trái pháp luật' qua vụ xử đối lập.

Image caption Bà Ebadi đang ở nước ngoài

Ngày 01/08 vừa qua, truyền hình Iran làm dư luận sửng sốt với hình ảnh vụ xử hơn 100 nhân vật thuộc phe cải tổ, gồm cả một cựu phó tổng thống.

Hiện đang có mặt ở nước ngoài, bà Ebadi lên tiếng kêu gọi Liên hiệp châu Âu tỏ thái độ bằng cách 'triệu hồi các đại sứ'.

Theo bà, Phương Tây không nên chỉ quan tâm vào 'chương trình nguyên tử của Iran' mà bỏ qua vấn đề nhân quyền.

Dù được khuyến cáo từ Iran, bà Ebadi vẫn chuẩn bị trở về quê nhà, nơi bà làm chủ tịch một trung tâm nhân quyền và là luật sư chuyên bảo vệ quyền phụ nữ, trẻ em và các nhân vật đấu tranh dân chủ.

Còn về phiên toà lớn với tin của truyền hình nhà nước nói tất cả những bị cáo đều 'nhận tội', bà Ebadi lên án việc truy bức người bị bắt phải cung khai.

Trong phiên tòa không có báo chí nước ngoài tham dự, người ta thấy cả cựu phó tổng thống Mohammad Ali Abtahi và nhiều nhân vật cao cấp khác như ông Mohsen Mirdamadi, chủ tịch một đảng cải tổ của Iran.

Nhà chức trách buộc tội ông Abtahi và những người kia đã 'tấn công các dinh thự của chính quyền'.

Phe đối lập, qua các trang web của họ, bác bỏ cáo buộc và cho rằng đây là một phiên tòa mang tính đấu tố, tùy tiện và phi pháp (nguyên văn: kangaroo court).

Cũng tuần này, Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad chuẩn bị lễ tái nhậm chức.

Các nhà quan sát Iran cho rằng vụ xử là để trấn áp tinh thần phản kháng của những người tập hợp quanh cựu thủ tướng Mir Hossein Mousavi, người kêu gọi dân chúng xuống đường hồi tháng 6 vừa qua.

Cuộc biểu tình nổ ra ngày 12/06 sau khi phe của ông Mousavi, người cũng ra ứng cử tổng thống cạnh tranh với ông Ahmedinejad, cho là cuộc đầu phiếu đã 'bị đánh cắp'.

Tin tức báo chí hôm qua nói trang web của ông Mousavi, người hiện bị chính quyền hạn chế đi lại, nói ông kêu gọi người dân cầu nguyện công khai ngoài trời vào buổi đêm ở nhà riêng để phản đối chính quyền.

Chính quyền Iran đã cấm các cuộc xuống đường trong bối cảnh nội bộ tầng lớp cầm quyền phân hóa sâu sắc về quan điểm giữa các phe thần quyền ủng hộ những nhân vật chính trị khác nhau.

Tin liên quan