Tấn công trung tâm người gay ở Israel

Hiện trường vụ tấn công
Image caption Vụ tấn công đã gây sốc trong thành phố

Một tay súng bắn chết hai người và làm 10 người khác bị thương tại một trung tâm hỗ trợ người đồng tính luyến ái ở thành phố Tel Aviv của Israel trước khi trốn thoát.

Đa số nạn nhân là các thiếu niên đồng tính, lúc đó đang có cuộc gặp tại trung tâm trên phố Nachmani. Tay súng được tin đã tiến vào bên trong và xả súng.

Người tấn công mặc áo quần màu tối hiện vẫn chưa bị bắt và cảnh sát đã ra lệnh đóng cửa tạm thời tất cả các tụ điểm của giới gay trong thành phố.

Lãnh đạo giới người đồng tính nói đây là tội phạm nghiêm trọng nhất chống lại người gay từ trước tới nay ở Israel.

Các nhân chứng nói kẻ tấn công dùng súng ngắn bắn về các hướng.

Hai người chết là một nam giới và một phụ nữ.

Vụ tấn công xảy ra tại nơi được coi là đại bản doanh của hội đấu tranh cho quyền của người đồng tính luyến ái.

Hàng trăm người đồng tính Israel đã tổ chức biểu tình tại Tel Aviv để bày tỏ phẫn nộ trước vụ bắn súng và thắp nến tại hiện trường.

Một phụ nữ nói chị "hoảng sợ, sốc, ngạc nhiên và sững sờ" vì vụ tấn công "không thể ngờ trước được".

Các phóng viên nói Tel Aviv có cộng đồng gay đông đảo và hoạt động tích cực, tuy nhiên một số thành phần trong cộng đồng Do Thái không chấp nhận đồng tính luyến ái.

Mai Pelem, lãnh đạo của người gay tại địa phương nhận xét: "Tội ác thế này có thể xảy ra là vì sự kích động hận thù chống lại cộng đồng người đồng tính."

Cuộc diễu hành của giới gay hàng năm vẫn bị phản đối, nhiều khi xảy ra bạo lực, tại thành phố Jerusalem đông người theo Do Thái giáo Chính thống.

Tel Aviv trong quá khứ còn bị dân quân Palestine nhằm tấn công.

Tin liên quan