Giáo chủ Iran ủng hộ ông Ahmadinejad

Image caption Giáo chủ Khamenei công nhận ông Ahmadinejad sẽ lên làm Tổng thống Iran

Lãnh tụ Tối cao của Hồi giáo Shia tại Iran, Ayatollah Ali Khamenei, đã chính thức công nhận ông Mahmoud Ahmadinejad sẽ là Tổng thống nước này trong nhiệm kỳ thứ nhì.

Công bố của vị giáo chủ cho phép ông Ahmadinejad lên nhậm chức tuần này, bất chấp nhiều phản đối từ chính bộ máy cầm quyền kể từ tháng 6 vừa qua.

Hồi tháng 6, ông Ahmadinejad đã thắng cử Tổng thống theo công bố chính thức nhưng phe cải cách nói phiếu bầu bị gian lận và xuống đường biểu tình, gây ra cuộc khủng hoảng lớn nhất từ năm 1979.

Tuần này, Tổng thống Ahmedinejad sẽ vẫn lên cầm quyền trong không khí chia rẽ sâu sắc tại Iran và chỉ ngay sau một phiên tòa khổng lồ cuối tuần qua, mà theo truyền hình Iran, đã xử 100 nhân vật gây rối, gồm cả một cựu phó tổng thống.

Nhưng hôm nay, trong lời đọc kinh Koran, buổi lễ ban phước cho ông Admedinejad vẫn diễn ra, dù vắng mặt cả một cựu Tổng thống và hai ứng viên tranh cử thất bại.

Vẫn còn chia rẽ

Thứ Tư này sẽ là lễ tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội của ông Ahmadinejad nhưng có khả năng sự phản đối vẫn còn đó, đặt ra câu hỏi chính quyền Iran sẽ phải làm gì để thống nhất quyền lực.

Cũng chưa rõ rạn nứt nội bộ ở cấp cao nhất trong chính giới Iran sẽ dẫn tới chuyện gì.

Theo phóng viên BBC John Leyne, người đã có mặt tại Iran khi xảy ra các vụ biểu tình trong tháng 6, đe dọa lớn nhất đối với ông Ahmadinejad có thể đến từ phía chính những đồng minh chính trị cũ.

Sau phiên tòa xử cả cựu phó Tổng thống Mohammad Ali Abtahi và nhiều nhân vật cao cấp khác như ông Mohsen Mirdamadi, chủ tịch một đảng cải tổ của Iran, thì hai vị cựu tổng thống đều bày tỏ thái độ.

Cựu Tổng thống Mohammad Khatami trên website của mình đã bày tỏ hy vọng rằng vụ xét xử hôm thứ Bảy không dẫn đến việc "cho qua các tội ác thực sự".

Mohsen Rezai, nhân vật bảo thủ thuộc phe Vệ binh Cộng hòa từng tham gia ứng cử, cũng chỉ trích phiên tòa và cho rằng những kẻ đã tấn công người biểu tình cũng phải bị mang ra xử.

Còn cựu Tổng thống Hashemi Rafsanjani thì bỏ không đến buổi lễ sáng nay. Như thế, dù lên nắm quyền, ông Ahmedinejad sẽ có nhiệm vụ khó khăn là đối phó với sự chống đối, chưa kể là làm sao để đoàn kết dân tộc.

Ứng viên thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran Mir Hossein Mousavi nói các bị cáo theo phe cải cách phải ra tòa đã bị tra tấn kiểu "Trung cổ".

Ông lên án các phiên xử, vốn bắt đầu hôm thứ Bảy và mở thêm để xử 10 người nữa vào hôm qua, Chủ Nhật.

Ông Mousavi gọi các phiên xử là "gian lận" và nói các bị cáo đã phải chịu nhục hình để thú tội.

Truyền hình Iran đưa tin các bị cáo "thú tội" trước cáo buộc của công tố rằng họ đã tổ chức "tấn công dinh thự nhà nước và cảnh sát".

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài