TQ ‘bắt 1500 người’ trong vụ Tân Cương

Báo China Daily Newspaper đăng hình của những người bị truy nã
Image caption Báo China Daily bản tiếng Anh đăng hình của những người bị truy nã.

Theo truyền thông nhà nước công an Trung Quốc vừa bắt thêm 319 người liên quan đến vụ bạo động tháng trước tại Tân Cương.

Tổng cộng cho đến nay khoảng 1.500 người bị câu lưu vì vụ bạo động này.

Người ta không rõ bao nhiêu người đã được thả.

Bạo lực giữa người Hán và người thiểu số Uighur làm cho 200 người thiệt mạng.

Trong khi đó Bắc Kinh nói rằng hai người con của bà Rebiya Kadeer, lãnh tụ lưu vong của người Uighur, đã viết thư chỉ trích mẹ về cuộc gây rối.

Bắc Kinh nhiều lần đổ lỗi cho bà Kadeer, người đứng đầu Đại hội Thế giới Người Uighur, tổ chức lưu vong, là người gây ra bạo loạn. Bà Kadeer cực lực bác bỏ tin này.

Một phát ngôn nhân cho Đại hội Thế giới nói đó là bức thơ giả.

Âm ỉ bất ổn

Bạo động tại Tân Cương là vụ xáo trộn liên quan đến người thiểu số tồi tệ nhất trong nhiều thập niên tại Trung Quốc.

Nó bộc phát ngày mùng 5 tháng Bảy từ một vụ tranh cãi ở Nam Trung Quốc, khiến hai người Uighur thiệt mạng.

Chính phủ nói 197 người thiệt mạng trong một tuần bất ổn và hơn 1.700 người bị thương.

Chính phủ Bắc Kinh nói phần lớn người chết là người Hán. Tuy nhiên Đại hội Thế giới Người Uighur nói nhiều người Uighur bị giết hại.

Theo Tân Hoa Xã, thông tấn xã nhà nước Trung Quốc, 319 người vừa bị câu lưu, sẽ bị tra hỏi cùng 253 người bị bắt tuần trước, và khoảng 1.000 người trước đó.

Tân Hoa Xã nói vụ bắt giữ mới nhất dựa trên thông tin do quần chúng cung cấp.

Sau cuộc bạo loạn, truyền thông địa phương in hình của những người bị truy nã, kêu gọi người dân trình báo các nghị phạm còn đang tự do.

Image caption Truyền thông nhà nước loan báo cho đến nay hơn 1500 người bị bắt vì vụ Tân Cương.

Người ta chưa rõ trong 1.500 người bị bắt có bao nhiêu người Hán và người Uighur, và bao nhiêu người đã bị buộc tội, hoặc được thả.

Thư của con

Trung Quốc cáo buộc bà Kadeer, người đứng đầu tổ chức Đại hội Thế giới Người Uighur, đã gây ra vụ bạo loạn tại Tân Cương.

Theo truyền thông Trung Quốc, ông Khahar con trai, và bà Roxingul, con gái của bà Kadeer đã viết thư lên án người mẹ trong vụ gây rối.

Hãng Tân Hoa Xã trích đoạn bức thư viết như sau: "Vì bà mà nhiều người vô tội thuộc tất cả các nhóm dân thiểu số đã thiệt mạng trong cuộc bạo loạn tại Urumqi ngày mùng 5 tháng Bảy. Bạo loạn đã làm hư hại tài sản, cửa tiệm, và xe cộ,

"Chúng tôi muốn một cuộc sống thanh bình. Hãy nghĩ đến cuộc sống hạnh phúc cho chúng tôi và các con cháu. Đừng có phá hoại cuộc sống tại Trung Quốc. Đừng nghe theo khiêu khích của một số người tại quốc gia khác.”

Thật khó để xác định một cách độc lập tính nguyên bản của lá thư. Tuy nhiên Dilxat Raxit, phát ngôn nhân cho Đại hội Người Uighur, trụ sở đặt tại Đức, nhanh chóng gọi lá thư là chuyện bịa đặt.

Năm trong số 11 người con của bà Kadeer hiện vẫn đang sống tại Tân Cương. Theo các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền những người này bị sách nhiễu nhiều lần vì người mẹ của họ.

Tin nói rằng con trai cả, Khahar, đã nhiều lần bị phạt và buộc phải bán doanh nghiệp của mẹ để lại. Trong khi hai người con trai khác nhận án tù, một người bị cáo buộc ‘trốn thuế,’ người còn lại vì "hoạt động ly khai.”

Tin liên quan